โรคร้าย 3 โรคที่จะมาคุณผู้ชมให้หลีกหนีให้ไกลวันนี้ก็คือ โรคเบาหวาน โรคอ้วน และโรคมะเร็งค่ะ เป็นเทคนิคง่าย ๆ ที่เพียงแค่ขยับตัวไม่กี่นาที ชีวิตคุณปลอดจากโรคร้ายเหล่านี้แล้วค่ะ

โรคอ้วน
โรคอ้วน

– ทำบ้านให้ปลอดจากควันบุหรี่ เพราะควันบุหรี่นั้นไม่ได้ทำร้ายแค่ผู้สูบเท่านั้น แต่ยังเผื่อแผ่ความร้ายกาจไปถึงคนที่อยู่ใกล้ชิดอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นภรรยา ที่เคยมีผู้ที่ประสบเหตุร้ายมาแล้วกับการที่ภรรยาต้องเป็นมะเร็งปอดเพราะสามีสูบบุหรี่ นอกจากนี้ผู้ที่ได้รับควันบุหรี่ยังมีความเสี่ยงต่อโรคร้ายอื่น ๆ ได้อีกเช่น โรคกล้ามเนื้อหัวใจตาย โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต ส่วนหญิงที่ตั้งครรภ์อาจให้กำเนิดลูกพิการได้
– ทานอาหารที่มีความหวานแต่น้อย และเค็มแต่น้อย ๆ ด้วยเพราะความหวานและความเค็มล้วนเป็นเหตุของโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และโรคอ้วน
– เวลาว่างอย่าเอาแต่นั่งจุ้มปุ้กอยู่กับที่ หาโอกาสขยับร่างกายให้กระฉับกระเฉง ไม่ว่าจะเป็นการบิดตัว หรือปั่นจักรยานอากาศเวลาดูทีวี อ่านหนังสือ หรือลุกขึ้นมาทำความสะอาดบ้านบ้างก็จะเป็นการเพิ่มโอกาสการออกกำลังกายนั่นเอง

วิธีการทดสอบและควบคุมง่าย ๆ ที่บ้านให้ยึดหลึก น.ค.ร. เอาไว้
น = น้ำหนักตัว ให้ลองเทียบน้ำหนักตัวปัจจุบันกับช่วงที่อายุ 20 ปีว่ามีน้ำหนักเท่าไร เพราะในช่วงเวลานั้นเป็นช่วงที่ร่างกายกระชับแข็งแรงมากที่สุด หากอายุมากขึ้นแล้วน้ำหนักมากขึ้น ก็แสดงว่าคุณมีแนวโน้มน้ำหนักเกิน ความจริงแล้วอายุมากขึ้นควรมีน้ำหนักลดลงด้วย เพราะน้ำหนักตัวมากจะทำให้หัวใจทำงานมากตามไปด้วย

ค = ความดันโลหิต ถ้าวัดที่โรงพยาบาลไม่ควรเกิน 120/80 แต่ถ้าเกิน 140 ก็ถือว่าความดันโลหิตสูง ควรปรึกษาแพทย์และปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด

ร = รอบเอว ผู้ชายรอบเอวไม่ควรเกิน 90 เซนติเมตร ส่วนผู้หญิงไม่ควรเกิน 80 เซนติเมตร

การดูแลตัวเองสามารถทำได้ทุกช่วงอายุ หากอยากมีสุขภาพแข็งแรงอายุยืนยาว ก็เพียงใส่ใจกับการดำรงค์ชีวิตให้มากขึ้นอีกนิดนะคะ

TOP ARTICLES