“เราต้องสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเราเองก่อน

อย่าให้อายุเป็นข้ออ้างของการลดน้ำหนัก

เราต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองยังไงก็ได้ให้โลกจำ”

เอคนเคยอ้วน วัยเก๋าอายุ 40+ เล่าหมดเปลือกวิธีการลดน้ำหนัก ทั้งการควบคุมอาหาร และการออกกำลังเริ่มต้นง่ายๆด้วยการเดิน

 

เมื่อก่อนรูปร่างเป็นยังไง

เพิ่งมาเริ่มอ้วนตอนทำงาน เพราะตัวเองเป็นสายปาร์ตี้ สายชิว ดื่มเหล้าสูบบุหรี่ ด้วยความที่เราปารตี้ทุกวันทำให้น้ำหนักเพิ่มสูงถึง 107 กิโลกรัม

ทำไมถึงตัดสินใจลดน้ำหนัก

คนรอบตัวเราส่วนใหญ่เป็นคนที่รักสุขภาพสายเฮลตี้ ออกกำลังกายแต่ตอนแรกที่เรามองเลยนะ เรามองว่าทำไปทำไม ทำไมดูเฟคจัง แต่พอเราน้ำหนักตัวเยอะ เริ่มอึดอัดและมีปัญหาสุขภาพตามมา เสี่ยงเป็นเบาหวานและความดัน ต้องรักษาด้วยการทานยา แต่เราคิดว่าเราไม่อยากต้องมานั่งทานยาตลอดชีวิตก็เลยตัดสินใจหักดิบลดน้ำหนัก

ตอนอ้วนโดนบูลลี่บ้างไหม

เราก็เล่นพวกโซเชียล Facebook ก็มีเพื่อนๆ เรานี่แหละที่เขาแซว “บวมไปแล้วนะ ทำไมดูอ้วนจัง” ตอนแรกเราก็มองผ่านให้มันเป็นเรื่องตลก แต่พอมาส่องกระจกจริงๆ เราก็ไม่ไหวนะ เราก็ต้องลดน้ำหนักแล้ว ทั้งกลิ่นตัว ทั้งการเดินที่มันอึดอัดไปหมด เดินสักพักก็เริ่มหอบ มันทำให้บุคลิกภาพเราดูไม่ดี ยิ่งเราทำงานแล้วเรามีบุคลิกภาพที่ไม่ดีก็ทำให้เรากลายเป็นคนขาดความมั่นใจ

เริ่มต้นลดน้ำหนักอย่างไร

อันดับแรกเลือกเดินก่อนเลย เดินออกกำลังกายค่อยๆเริ่ม ตอนแรกก็ประมาณ 1 กิโลเมตร แล้วก็เพิ่มมาเป็น 2 จนปัจจุบันสามารถเดินออกกำลังกายเป็นระยะทาง 10 กว่ากิโลเมตรได้แล้ว แต่เราก็จะแบ่งการเดินนะ เป็นช่วงเช้าและเย็นรอบละ 5 กิโลเมตร

ปัญหาผิวย้วยหลังลดน้ำหนัก

เชื่อว่าทุกคนที่ลดน้ำหนักต้องเจอปัญหานี้ โดยส่วนตัวหลังจากน้ำหนักเริ่มลงก็เริ่มมาโฟกัสในเรื่องของกล้ามเนื้อมากขึ้นก็จะมีการออกกำลังกายที่เน้นเฉพาะส่วน เริ่มเข้ายิม เล่นบอดี้เวท ยกดัมเบล

ควบคุมอาหารด้วยไหม

ใน 1 วันการกินเริ่มตั้งแต่เช้าจนถึงตอนเย็น เราใช้วิธีการปรับและลดซึ่งต่างจากเมื่อก่อนไปเลย

  • มื้อเช้า : หมูปิ้ง ไข่ต้ม นมจืด
  • มื้อกลางวัน : เกาเหลาเน้นผัก ไม่ใส่น้ำมันหมู
  • มื้อเย็น : น้ำเต้าหู้ไม่ใส่น้ำตาล โยเกิร์ต เม็ดแมงลัก ผลไม้สีเขียว

ปรับการกินในช่วง 1-2 เดือนแรก ก็เริ่มเห็นผลน้ำหนักลดลงมาประมาณ 10 กิโลกรัม

เราเน้นวิธีการตัดน้ำตาล ตัดแป้ง ลดของทานเล่นให้ได้มากที่สุด

หลังลดน้ำหนักได้แล้วคนรอบข้างว่ายังไงบ้าง

หลังจากที่น้ำหนักหายไป 30 กิโลกรัม ถ้าคนที่ไม่ได้เจอกันนานๆ เขาเห็นเราก็ตกใจนะคิดว่าเราเป็นโรคอะไรรึป่าว บางคนก็บอกว่าซูบไปรึป่าว ผอมจนจำไม่ได้แต่ส่วนใหญ่แล้วค่อนฟีดแบคไปในทางที่ดี มีความรู้สึกชื่นชม แล้วก็ถามวิธีลดน้ำหนักจาก

คิดยังไงกับคำว่า “คนอายุเยอะ ลดน้ำหนักยาก”

คิดว่าไม่เกี่ยว มันน่าจะอยู่ที่ใจมากกว่า ยิ่งเราอายุเยอะเรายิ่งต้องดูแลสุขภาพให้ดีเพื่อครอบครัวของเรา เก็บแรงไว้ไปเที่ยวกับครอบครัว เก็บแรงไว้ใช้ชีวิตแบบมีคุณภาพ ก็ไม่ได้อยากให้ลูกๆ ของเรามาเข็นวีลแชร์พาเราไปเที่ยว มันดูลำบากไม่สนุกแล้ว

ฝากให้กำลังใจคนที่ลดน้ำหนักหน่อย

เราต้องสร้างแรงบัลดาลใจให้กับตัวเราเองก่อน มันเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เราต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองยังไงก็ได้ให้โลกจำ หาวิธีแบบไหนก็ได้ที่เหมาะกับเรา อย่างรายการคนเคยอ้วนก็มีหลายเคสหลายประสบการณ์ที่เขามาแชร์เทคนิคการลดน้ำหนัก เราก็แค่เลือกแล้วนับไปใช้ แค่เริ่มต้นให้ได้ นับ 1

TOP ARTICLES