สมัยเด็ก ๆ เราคงเคยกระโดดเชือกกันมาแล้วทั้งนั้น แต่บางคนนั้นไม่ทราบหรอกค่ะว่าการกระโดดเชือกเป็นการออกกำลังกายชนิดหนึ่งด้วย ไม่ใช่แค่การกระโดดเล่นแบบเด็ก ๆ วันนี้จึงอยากนำประโยชน์ของการกระโดดเชือกมาฝากสำหรับคนที่กำลังหาวิธีการออกกำลังกายเพื่อลดความอ้วนกันอยู่นะคะ

กระโดดเชือก วิธีการออกกำลังกายที่ง่ายที่สุด
กระโดดเชือก วิธีการออกกำลังกายที่ง่ายที่สุด

การออกกำลังกายที่ดูจะมีราคาประหยัดมากที่สุดแล้วยังทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานมากที่สุดชนิดหนึ่งนั้น เห็นจะไม่พ้นการกระโดดเชือกนั่นเองค่ะ ซึ่งการกระโดดเชือกเป็นเหมือนการออกกำลังกายด้วยคาร์ดิโออีกชนิดหนึ่ง จึงช่วยให้หัวใจและปอดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้การไหลเวียนของโลหิตเป็นไปด้วยดี พัฒนาการหายใจให้ดีขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อขากระชับมากขึ้น หน้าท้องลดลงได้ง่าย ร่างกายตั้งตรง แผ่นหลังมีความแข็งแรง บุคลิกภาพจึงดีขึ้นไปพร้อม ๆ กับความแข็งแรงของร่างกายและกล้ามเนื้อนั่นเอง

ในด้านของระบบประสาท ช่วยให้ร่างกายได้ฝึกฝนและพัฒนาระบบประสาท ช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานประสานกันได้ดี การเคลื่อนไหวจึงคล่องแคล่วและสอดคล้องกันได้พร้อมกันหลาย ๆ ส่วน และที่สำคัญที่สุดสำหรับคนที่ต้องการลดความอ้วนก็คือ การกระโดดเชือกนั้นช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้ดี ทั้งไขมันที่สะสมตามใต้ผิวหนัง และไขมันที่สะสมตามอวัยวะต่าง ๆ

สำหรับเทคนิคในการกระโดดเชือกเพื่อลดความอ้วนนั้น เพื่อความปลอดภัยก่อนกระโดดเชือกควรมีการอบอุ่นร่างกายให้พร้อมกัน อาจจะเริ่มวิ่งเหยาะ ๆ อยู่กับทีก่อนซักครู่หนึ่งแล้วจึงเริ่มกระโดดเชือก การกระโดดเชือกนั้นควรเริ่มจากช้า ๆ และมีจำนวนครั้งน้อย ๆ ก่อนเพื่อมิให้ร่างกายหักโหมมากเกินไป แล้วจึงค่อยเพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งยังควรดื่มน้ำเป็นระยะ ๆ เพื่อทดแทนน้ำในร่างกายที่สูญเสียออกมาเป็นเหงื่อนั่นเอง สำหรับผู้ที่มีน้ำหนักตัวค่อนข้างมาก หรือมีปัญหาข้อเท้าและข้อเข่า ควรหลีกเลี่ยงการกระโดดเชือก เพราะอาจทำให้ร่างกายส่วนดังกล่าวบาดเจ็บได้มากขึ้นค่ะ

TOP ARTICLES