เมื่อย่างเข้าสู่วัยรุ่น หนุ่มๆสาวๆ หลายคนก็มักจะเริ่มกังวลในเรื่องของใบหน้าตัวเอง เพราะช่วงวัยรุ่นนั้นมักจะเป็นช่วงเวลาที่ ‘สิว’ มักจะผุดขึ้นบนใบหน้าราวกับดอกไม้ที่กำลังเบ่งบาน ซึ่งแต่ละคนก็มีวิธีรักษากันไปต่างๆนานา และเจ้าสิวนั้น จะค่อยๆหายไปเองเมื่อเราเริ่มพ้นความเป็นวัยรุ่นไป แต่ถึงจะพ้นช่วงอายุที่เรียกว่าวัยรุ่นแล้ว ทำไมบางคนก็ยังพบว่าตัวเองยังมีสิวเกิดขึ้นบนใบหน้าอยู่อีก นั้นก็สามารถระบุได้หลายสาเหตุ อย่างไรก็ตามมีนักวิชาการค้นพบว่าสิวนั้นสามารถบอกเราได้ว่าร่างกายของเรานั้นอาจเกิดความผิดปกติบางอย่างขึ้นแล้ว

ไหนๆ ดูสิวกันหน่อย
ไหนๆ ดูสิวกันหน่อย

                แน่นอนว่าสิวสามารถเกิดขึ้นได้ทุกส่วนบนใบหน้าของเรา และแต่ละจุดที่เกิดสิวนั้นก็สามารถวินิจฉัยเบื้องต้นได้ว่าเรากำลังมีสภาวะอะไรบางอย่างเกิดขึ้น เช่น

                สิวอุดตันระหว่างคิ้ว สิวที่อุดตันระหว่างคิ้วนั้น อาจเป็นไปได้ว่า ตับของคุณกำลังทำงานผิดปกติ เช่นชอบรับประทานอาหารที่มีรสชาติเค็มจัด หรืออาหารรสหวานจัดๆ แม้กระทั่งการกินอาหารช่วงเวลาดึกๆ

                สิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวหัวช้าง บริเวณคาง สำหรับสิวต่างๆ ที่มักจะขึ้นบริเวณคางโดยเฉพาะถ้าเป็นช่วงตรงกลางของคางเลย อาจจะหมายถึงลำไส้เล็กของคุณทำงานผิดปกติ หรืออาจจะเป็นอาการแพ้อาหารที่รับประทานเข้าไป แต่ถ้าเป็นสิวบริเวณคาง หลายๆแห่ง อาจจะเป็นเพราะคุณเข้าใกล้ช่วงมีประจำเดือนแล้วนั่นเอง

                สิวอุดตันบริเวณจมูก ถ้าหากเริ่มรู้สึกว่าจมูกเริ่มมีความมันมากขึ้นและเริ่มมีสิวอุดตันขึ้นที่จมูก อาจจะเป็นไปได้ว่า คุณอาจจะมีการตั้งครรภ์ หรือกินยาคุมเป็นจำนวนมากเกินไป หรือบางคนอาจจะเกี่ยวกับเรื่องหัวใจ

สิวตามจุดต่างๆ บอกโรคได้
สิวตามจุดต่างๆ บอกโรคได้

                สิวข้าวสารบริเวณใต้ตา หากมีสิวข้าวสารเกิดขึ้นแถวๆ ใต้ตาหรือรอบๆ ดวงตานั้นอาจหมายถึงว่า คุณมีความผิดปกติกับระบบการขับของเสียของร่างกาย ปัญหาเกี่ยวกับไต หรืออาจเป็นโรคภูมิแพ้ ก็เป็นได้

                สิวขึ้นบริเวณแก้มทั้งสองข้าง สิวที่ขึ้นบริเวณแก้มทั้งสองข้างอาจหมายถึงคุณกำลังเผชิญกับภาวะของปอดที่มีปัญหา เช่นคุณเป็นสูบบุหรี่เป็นประจำ หรือต้องสูดดมควันรถยนต์และควันพิษต่างๆ อยู่เป็นประจำทุกวัน

                สิวอุดตันบริเวณไรผม คิ้ว หน้าผาก หากเป็นสิวบริเวณดังกล่าวอาจหมายถึงว่า คุณมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของระบบย่อยอาหาร ระบบการขับถ่าย ซึ่งคุณอาจจะดื่มน้ำต่อวันในปริมาณที่น้อยจนเกินไป

ดูแลตัวเอง พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และงดสังสรรค์ลงบ้าง
ดูแลตัวเอง พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และงดสังสรรค์ลงบ้าง

                สำหรับข้อมูลดังกล่าวเป็นเพียงการสันนิษฐานเบื้องต้นจากการเป็นสิว ซึ่งถ้าหากคุณกำลังเป็นสิวในบริเวณดังกล่าว ก็อย่าเพิ่งเครียดจนเกินไป เพราะข้อสันนิษฐานต่างๆ ไม่ได้หมายความว่าจะเกิดขึ้นจริงๆ ก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นถ้าหากไม่อยากให้เกิดสิว หรือสภาวะผิดปกติของร่างกาย ก็ต้องเริ่มต้นรักษาสุขภาพกันเสียตั้งแต่วันนี้ โดยพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่สะอาดและมีประโยชน์ ลดการดื่มสังสรรค์และการสูบบุหรี่ลงบ้าง เท่านี้ก็จะช่วยให้ร่างกายของคุณแข็งแรงปลอดโรคภัยและสิวได้อีกด้วย


เรียบเรียงข้อมูลโดย Womnderful.in.th

 

TOP ARTICLES