ใครจะคาดคิดกันล่ะคะว่า ในเวลาเช้าที่ตื่นมาแสนสดใสนั้น พอส่องกระจกกลับเจอจุดจี๊ดให้เจ็บใจ  ก็จะอะไรเสียอีกล่ะ ถ้าไม่ใช้เจ้าสิวตัวร้ายที่ปูดขึ้นมาแดงเด่นหรากลางหน้า  ยิ่งถ้าวันนี้มีภารกิจสำคัญก็แย่ไปใหญ่  อย่ากระนั้นเลยหาตัวช่วยจากก้นครัวมาบรรเทาอาการกันก่อนดีกว่า  ลองมาสำรวจกันค่ะว่าในบ้านคุณมีอะไรบ้าง วันหลังฉุกเฉินจะได้หยิบฉวยมาบรรเทาอาการได้ทันท่วงทีไงคะ

 

tea-water-ice-cubes

  1. น้ำแข็ง  ฉุกเฉินสุด ๆ สำหรับคุณผู้หญิงที่เกิดสิวอักเสบ บวม ปวด หรือเป็นรอยแดงชัดเจน  นำน้ำแข็งมาห่อด้วยผ้าขนหนูแล้วประคบลงไปบนสิว จะช่วยลดอาการปวดได้ชั่วคราว ลดรอยแดงได้อีกด้วยค่ะ  วิธีนี้ทำได้ทุกที่ที่ต้องการ
  2. ยาเม็ดแอสไพริน  หรือยาแก้ปวดแอสไพรินนั่นเองค่ะ  เพียงนำเม็ดยามาบดผสมกับน้ำเล็กน้อยให้เป็นครีมแล้วป้ายลงไปบนหัวสิว  หลังจากนั้นแล้วควรทาครีมบำรุงผิวด้วย เพราะยาแอสไพรินนี้จะทำให้ผิวหน้าแห้งได้  ยาตัวนี้จะช่วยให้สิวลดการอักเสบและลดอาการบวมได้ดีเลยทีเดียว
  3. มะนาว  เหมาะสำหรับสิวอักเสบ  เพียงบีบน้ำมะนาวแล้วป้ายลงไปบนหัวสิว จะช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรียลดอาการอักเสบ แดงปวดของหัวสิวได้ แต่ควรใช้ปริมาณน้อย ๆ  ทาเฉพาะจุดที่เป็นเท่านั้น  นอกจากนี้ยังช่วยลดรอยดำจากสิวได้อีกด้วยเพราะมีวิตามินซีสูงนั่นเอง

 

honey-benefits

  1. น้ำผึ้ง   ควรใช้ในยามค่ำคืนก่อนเข้านอน  นำมาป้ายลงไปบนสิวเล็กน้อย จะช่วยลดอาการบวมแดงของสิว ทำให้ผิวนุ่มขึ้น ลดการอักเสบ อีกทั้งยังทำให้รอยดำหายไปได้รวดเร็วขึ้นด้วยไฟโตนิวเทรียนท์และเอนไซม์ที่มีอยู่ในน้ำผึ้งนั่นเอง
  2. กระเทียม  ช่วยให้สิวแห้งตัวอย่างรวดเร็ว  เพียงนำเอากระเทียมมาฝน ๆ หรือบดให้มีน้ำออกมาแล้วนำน้ำจากกระเทียมมาทาบริเวณหัวสิว ทิ้งไว้สักครู่ แล้วจึงล้างออก  แต่วิธีนี้ควรหลีกเลี่ยงสิวที่ขึ้นบริเวณรอบดวงตานะคะ

 

vitamin-e-capsules1

  1. วิตามิน E   ข้อนี้เอามาฝากคนที่ชอบบีบสิวเลยค่ะ  ให้บีบแคปซูลนน้ำมันวิตามินออกแล้วป้ายลงไปบนรอยดำจากสิว จะช่วยลดรอยดำคล้ายได้อย่างรวดเร็วเลยทีเดียว  (แต่อย่าบีบสิวบ่อยเลยนะคะ)
  2. ว่านหางจระเข้   มีสรรพคุณช่วยรักษารอยแผลเป็น รักษาสิวอักเสบ รอยดำ รอยแดง และลดอาการบวมได้ เพียงฝานวุ้นว่านออกมาแล้วล้างยางออกให้หมด นำมาพอกให้ทั่วใบหน้าหรือบริเวณหัวสิวสักครึ่งชั่วโมง แล้วล้างออกได้
  3. ถุงชาเขียว  จะเป็นถุงชาใหม่หรือถุงชาที่ชงแล้วก็ได้ค่ะ  นำถุงชาจุ่มน้ำให้ชุ่มแล้วแช่ตู้เย็นจนเย็นเฉีบ แล้วนำมาโปะไว้บนหัวสิว จะช่วยลดอาการบวมแดง ปวด อักเสบได้  นอกจากนี้ยังช่วยฆ่าเชื้อ และสมานแผ่นได้อีก ในรายที่มีสิวทั่วใบหน้า  คุณควรนำถุงชาเขียวกับชาคาโมมายล์สัก 3-4 มาชงน้ำร้อนร่วม พอเย็นลงก็ใช้สำลีชุบชาดังกล่าวมาทาให้ชุ่มทั่วใบหน้าทุกวันเช้าเย็น  แล้วเก็บส่วนที่เหลือไว้ในตู้เย็นไว้ใช้ในวันถัดไป  (ควรใช้ให้หมดใน 2 วัน) การทำเช่นนี้จะช่วยลดการอักเสบและป้องกันการเกิดสิวได้ทั่วทั้งใบหน้าเลยค่ะ

 

OliveOil

  1. น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอก   นำมานวดหน้าลดอาการอักเสบติดเชื้อได้ หลังจากนวดให้เช็ดออกด้วยสำลีชุบน้ำอุ่น ๆ  หากคุณผิวแห้งสามารถเพิ่มน้ำมันกุหลาบหรือลาเวนเดอร์เพิ่มได้  แต่ในกรณีที่มีผิวมันแล้วไม่อยากให้ใบหน้ามันย่องเกินไป ก็ให้หยดเพิ่มด้วยน้ำมะนาวแทนค่ะ
  2. ข้าวโอ๊ต   มีสรรพคุณช่วยลดน้ำมันและขจัดสิ่งสกปรกอุดตันบนใบหน้าได้  เพียงผสมข้าวโอ๊ตจืดกับน้ำเล็กน้อย และน้ำผึ้งอีกนิดหน่อย แล้วพอกลงไปบนใบหน้า ทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วจึงล้างออก  วิธีนี้หากคุณไม่ได้เป็นสิวอักเสบ ก็ให้ลองนวดหน้าเบา ๆ ดูได้ ช่วยสครับผิวได้ดีเลยทีเดียวค่ะ

คราวต่อไปที่สิวขึ้นฉุกเฉินก็ไม่ต้องกรีดร้องแล้วนะคะ หันไปควานหาของจากก้นครัวมาประคองอาการกันได้แล้วล่ะ

TOP ARTICLES