หน้าร้อนแบบนี้สำหรับสาว ๆ แล้วไม่ว่าจะอยู่ในวัยไหนก็คงอยากดื่มน้ำหวาน ๆ กันทั้งนั้นนะคะ ยิ่งเดี๋ยวนี้เครื่องดื่มที่ฮิตติดลมบนอย่าง “ชาไข่มุก” นี่สามารถหาซื้อกันได้ง่าย ๆ แค่เดินไม่กี่ก้าว ดื่มก็ง่าย ทั้งหวานหอมชื่นใจแถมยังมีเม็ดไข่มุกให้ดูดเคี้ยวกับหนึบหนับสนุกปากอีก

สาว ๆ บางคนเลยดื่มชาไข่มุกกันเป็นว่าเล่น เช้า กลางวัน เย็นเลยทีเดียวค่ะ หารู้ตัวไม่ว่ากำลังสะสมน้ำตาลลงไปในร่างกาย ที่พร้อมจะกลายร่างเป็นไขมันไปสะสมตามพุง ต้นขา สะโพกและก้น ให้อวบอ้วนไม่น่าดู

ชานมไข่มุก สาเหตุของความอ้วน
ชานมไข่มุก สาเหตุของความอ้วน

เพราะว่าในชาไข่มุกแต่ละแก้วนั้น มีส่วนผสมที่ไม่แตกต่างกันนัก ก็คือ น้ำชา ครีมเทียมที่อุดมไปด้วยไขมันทรานส์แฟต น้ำตาลหวานๆ หรือน้ำเชื่อมเข้มข้นและไข่มุกที่ทำจากแป้งเหนียวหนึบนั่นเองค่ะ ความหวาน มัน ของเครื่องดื่มบวมกับคาเฟอีกจากชา จึงทำให้เสพติดการดื่มได้ง่าย ๆ และเกิดจากการเข้าใจผิด ๆ อีกด้วยว่าชาไข่มุกเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ… (ถ้าเป็นชาไม่ใส่น้ำตาลก็ว่าไปอย่าง) เด็กสาวบางคนคิดว่าดื่มแล้วจะช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย แต่ความจริงคือชานมไข่มุก มีแคลอรี่รวมกันยังมากกว่าก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเสียอีกค่ะ

โดยทั่วไปชานมไข่มุกนั้น มีน้ำตาลผสมอยู่ตั้งแต่ 8-11 ช้อนชาต่อแก้ว ซึ่งตามมาตรฐานนั้นเพศหญิงไม่ควรบริโภคน้ำตาลเกิน 6 ช้อนชา และ 9 ช้อนชาสำหรับเพศชายค่ะ อีกทั้งไขมันอิ่มตัวจากนมที่ใส่หรือครีมเทียมก็ยังเป็นไขมันทรานส์ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ทำให้ร่างกายมีความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจได้อีกอีกทั้งตัวไข่มุก หรือตัวแป้งสาคูนั้นก็คือมันสำปะหลังต้มน้ำตาลนั่นเอง มีแคลอรี่ตั้งแต่ 2-4 แคลอรี่ต่อเม็ด และไม่มีสารอาหารใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งหมดนี้ทำให้ชานมไข่มุก 1 แก้ว มีพลังงานถึง 200-400 กิโลแคลอรี่เลยทีเดียว เทียบกับก๋วยเตี๋ยวหรือข้าวได้เป็นจาน ๆ เลยค่ะ แล้วจะไม่อ้วนได้อย่างไร

เมื่อทราบข้อมูลของชานมไข่มุกดังนี้แล้ว ต่อไปนี้จะซื้อดื่มก็ไม่ผิดนะคะ แต่ดูสัดส่วนอาหารด้วย และควบคุมปริมาณการดื่มด้วยจึงจะไม่ทำให้เกิดผลเสียกับสุขภาพค่ะ

TOP ARTICLES