เรื่องยอดฮิตของวัยคึกคะนองกับการกินยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีเพศสัมพันธ์ วันนี้ Wonderful.in.th จึงขอพาสาวๆที่รักสนุกมาได้ความรู้กันบ้างดีกว่า ว่าการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นมีคุณและโทษอย่างไร

โพสตินอร์ ยาคุมฉุกเฉิน
โพสตินอร์ ยาคุมฉุกเฉิน

สำหรับยาคุมฉุกเฉิน มักมีคำถามบ่อยๆว่า ควรทานภายในกี่ชั่วโมง, ทานยาคุมได้ทีละกี่เม็ด เรามาเริ่มทำความรู้จักยาคุมฉุกเฉินกันก่อนเลยดีกว่ามันคือ “ยาที่ป้องกันการตั้งครรภ์” ซึ่งมียี่ห้อดัง โพสตินอร์ และมาดอนนา ซึ่งเป็นยาคุมแบบฮอร์โมนเดี่ยว ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้สูงถึ 85% โดยการใช้งานควรอ่านคำแนะนำข้างกล่องด้วย! โดยปกติแล้วจะต้องทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ และกินเม็ดที่สองตามหลังจากทานเม็ดแรก 12 ชั่วโมง

ยาคุมฉุกเฉินสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างไร?
ขั้นตอนของยา จะช่วยขัดขวางการตกไข่ การผสมกันระหว่างไข่กับอสุจิ และ ยังขัดขวางการฝังตัวของไข่ที่ผสมแล้วอีกด้วย

โดยเราควรรู้ไว้ว่า ยาคุมฉุกเฉิน จะไม่สามารถทำแท้งได้! อันหมายถึง หากมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นแล้ว ยานี้จะไม่สามารถขัดขวางการมีบุตรได้ ซ้ำร้ายยังทำร้ายเด็กอีกด้วย

อันตรายและโทษของการทานยาคุมฉุกเฉิน
– ผู้ที่มีโรคลมชัก โรคหัวใจ โลหิตแข็งตัว หรือเป็นโรคที่เกี่ยวกับเส้นเลือดหัวใจ ผู้ใช้ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนใช้

อาการข้างเคียงหลังจากใช้ยาคุมฉุกเฉินมีอย่างไร
– สำหรับยาคุมฉุกเฉินนี้จะมีอาการคลื่นไส้ หรืออาจถึงการอาเจียนเกิดขึ้นสำหรับผู้หญิงบางคน แต่ไม่มีผลถึงการเจ็บป่วยร้ายแรงตลอดจนเสียชีวิต

หาซื้อยาคุมฉุกเฉินได้ที่ไหน
– สามารถหา “ยาคุมหลังร่วม” หรือยาคุมชั่วคราว” ได้ตามร้านขายยาทั่วไป

กรณีทานยาหลังมีเพศสัมพันธ์เกิน 72 ชั่วโมงจะเกิดอะไรขึ้น
– การทานยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วเกิน 3 วัน ยาคุมนี้อาจจะไม่ส่งผลและช่วยในการคุมได้

และแน่นอนเราขอฝากทิ้งท้ายไว้ว่า การป้องกันการมีบุตรก่อนวัยอันควรสามารถทำได้ แต่ควรศึกษาผลกระทบของการทานยาคุมฉุกเฉินนี้ให้ดี เนื่องจากยานี้หากได้รับประทานมากหรือบ่อยจนเกินไป อาจจะส่งผลต่อสุขภาพภายในของร่างกายได้อย่างช้าๆ หรือหากจะดีที่สุดการรักสนุกจากการมีเพศสัมพันธ์สามารถป้องกันได้ง่ายๆด้วยการใช้ถุงยางอนามัยนั่นเอง

TOP ARTICLES