หัวข้อฟังดูคล้าย ๆ บาปเจ็ดการเลยนะคะ แต่บาปหรือความเสี่ยงที่จะนำมาเสนอในวันนี้จะเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณมีภูมิต้านทานต่ำหรือทำให้ป่วยง่ายนั่นเอง สาเหตุทั้งเจ็ดประการนี้สามารถควบคุมได้ขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตของเรานั่นเองค่ะ มาเลี่ยงความเสี่ยงเจ็ดประการนี้กันดีกว่าค่ะ

การป่วยง่าย
การป่วยง่าย

1. ทานของหวานเป็นนิสัย ไม่เพียงแต่น้ำตาลจะทำให้หน้ำหนักขึ้นเท่านั้น แต่ยังทำให้ประสิทธิภาพเม็ดเลือดขาวลดลงด้วย ทำให้ร่างกายต้องใช้เวลานานขึ้นในการทำลายเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อโรคที่หลุดเข้าไปในร่างกาย

2. ดื่มน้ำน้อย เพราะน้ำเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้อวัยวะภายในแทบทั้งหมดทำงานได้อย่างสมบูรณ์ หากคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอ ก็เท่ากับทำให้ร่างกายไม่สมบูรณ์ไปด้วย

3. ปล่อยตัวอ้วนน้ำหนักเกิน น้ำหนักตัวเกินมาตรฐานทำให้ร่างกายเสียภูมิต้านทาน ฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล อักเสบได้ง่าย เป็นสาเหตุของโรคร้ายต่าง ๆ ได้อีกด้วย

4. ดื่มน้ำที่ไม่สะอาด โดยเฉพาะน้ำที่ปนเปื้อนต่าง ๆ ก่อให้เกิดโรคมะเร็งและภูมิต้านทานต่ำลงได้

5. จมูกแห้ง น้ำมูกไหลคือการที่ร่างกายป้องกันตัวเองจากโรคหวัด เสมหะจะดักจับไวรัสไว้ก่อนที่จะลงสู่ร่างกาย แต่หากโพรงจมูแห้งเกินไป จะทำให้ร่างกายติดเชื้อต่าง ๆ ได้ง่าย จึงควรทำให้จมูกชุ่มชื้นไว้บ้าง ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ค่ะ

6. ปล่อยให้ตัวเองเครียดนาน ๆ นี่ก็เป็นความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดการติดเชื้อได้ง่ายเช่นกัน คนที่มักเครียดบ่อย ๆ ก็จะป่วยบ่อยด้วยนะคะ

7. เป็นหวัดบ่อย ๆ เพราะนั่นแสดงว่าภูมิต้านทานทำงานไม่เต็มที่ซึ่งมีเกณฑ์วัดก็คือ โดยทั่วไปผู้ใหญ่อาจเป็นไข้หวัดได้ถึง 3 ครั้งในช่วงที่ระบาด แต่จะมีอาการไม่เกิน 3-4 วันก็จะทุเลา แต่หากคุณเป็นมากกว่านั้น อาจเป็นไปได้ว่ามีภูมิต้านทานต่ำขาดการทานอาหารที่ครบถ้วน และขาดการพักผ่อนที่พอเพียง

นับเป็นตัวเช็คที่ดีเลยนะคะสำหรับเจ็ดข้อนี้ว่าคุณละเลยตัวเองบ้างหรือเปล่าข้อมีข้อใดที่ตรงกับตัวเอง แนะนำว่าให้หันมาปรับปรุงและดูแลให้ดีขึ้นจะดีกว่า เพื่อที่เราจะได้ไม่เจ็บป่วยง่าย ๆ อีกต่อไป

TOP ARTICLES