หากใครได้ติดตามปัญหา “มนุษย์ลุง” ที่มีปัญหากับแอร์โฮสเตสสายการบินแอร์เอเชีย จนกลายเป็นประเด็นร้อนแรงของสังคม ถึงขนาดได้ออกรายการ “เรื่องเด่นเย็นนี้” แต่สังคมส่วนใหญ่ก็ออกมารุมสับชายวัยกลางคนเกือบทั้งหมด ซึ่งเป็นต้นเหตุทำให้ไฟท์บินล่าช้าไปกว่าครึ่งชั่วโมงวันนี้ ทางเราจึงขอนำเรื่องเล่าจากชาว Pantip มาให้ได้เห็นกรณีอื่นๆของ “การเชิญผู้โดยสาร” ลงจากเครื่องบิน ในกรณีอื่นๆที่มีหลายท่านได้พบเจอด้วยตัวเอง ถือเป็นอีกหนึ่งมุมมองและเรื่องราวที่น่าบอกต่อกันไม่น้อย

airplane

เคสเชิญผู้โดยสารลงจากเครื่องที่ 1 คุณลุงขี้เมา

วันนั้นจะบินจากอัมสเตอร์ดัมไปกรุงเทพฯ เรานั่งค่อนไปทางข้างหน้าของเครื่องบินก็เลยขึ้นทีหลัง ช่วงนั้นคนเดินทางค่อนข้างเยอะ พอขึ้นไปถึงก็เห็นแล้วว่าวันนี้เที่ยวบินต้องเต็มแน่ๆ แต่ที่สำคัญมันมีตาลุงอังกฤษคนหนึ่ง ยืนพูดอะไรเสียงดังอยู่กลางทางเดิน ซึ่งมี ผดส คนอื่นๆกำลังพยายามเบียดตัวแทรกเพื่อเดินผ่านไป เราเห็นปุ๊บ ใจเหี่ยวเลยว่าเที่ยวบินนี้ตูไม่ได้เดินทางอย่างปกติสุขแหง ลุงแกเมาแน่ๆ ลักษณะการพูดแบบว่าอ้อแอ้ ลากเสียงยานคาง แต่พูดเสียงดัง โหวกเหวก คุยกับกลุ่มเพื่อนที่อยู่ถัดไปอีกสี่ห้าแถวข้างหน้า ถ้าให้เดาก็คิดว่าคงจะจองตั๋วช้า หรือเลือกที่นั่งช้า เลยไม่ได้นั่งติดกันเป็นกลุ่ม

สังเกตสักพักก็เข้าใจว่าตาลุงเนี่ย พยายามจะย้ายไปนั่งใกล้ๆ เพื่อน ใครเดินผ่านมาก็แหกปากถาม (แบบเมาๆ) ว่าย้ายที่กันไหม ไออยากย้าย หรือถ้าเห็นว่าข้างคนไหนมีที่นั่งว่างๆ ก็จะตะโกนข้ามไปถามว่า มีคนนั่งข้างๆยูไหม ย้ายได้ไหม ถามจน ผดส ผู้หญิงอีกคนด่าเข้าให้ว่าตรงนี้มันที่ฉัน เลิกถามได้แล้ว ฉันไม่ย้ายโว้ย แถมลุงแกก็เดินย้อนไปย้อนมาตรงทางเดินอยู่นั่น พอแอร์โฮสเตสเดินผ่านมาก็โวยวายจะเอาเบียร์ เอาเหล้า เครื่องยังไม่ออกเลยนะเนี่ยพับผ่าสิ

เราเนี่ยเป็นคนขี้โมโห เลยใส่หูฟังแล้วพยายามไม่สนใจไม่งั้นอารมณ์จะปรี๊ดแตก เดินทางไม่สงบสุข มารู้สึกอีกทีก็คือดูนาฬิกาแล้วเห็นว่าเครื่องดีเลย์ค่อนชั่วโมงแล้ว แล้วก็สังเกตว่าในเครื่องเงียบลง เพราะตาลุงแกหายไปแล้วจ้า ถามฝรั่งข้างๆ เค้าบอกว่าตาลุงแกโดนไล่ลงไปแล้ว มีเจ้าหน้าที่ขึ้นมาเชิญตัวลงไปเลย รวมถึงภรรยาคนไทยของลุงแกด้วย ที่เครื่องออกช้าก็คงเพราะ จนท ต้องไปคุ้ยกระเป๋าออกจากท้องเครื่องนี่แหละ

เคสเชิญผู้โดยสารลงจากเครื่องที่ 2 แต่งตัวไม่เรียบร้อย

นักบาสฯ ผิวสี คนนึง นุ่งกางเกงทรงหลุดตูด จะเข้าไปนั่งชั้นเฟิร์สคลาสกับพวก แอร์บอกให้นุ่งกางเกงให้เรียบร้อย จะดึงขึ้นแล้วรัดเข็มขัดหรืออะไรก็ได้  พี่แกไม่ยอม แถมยังลอยหน้าลอยตาเถียง กวนบาทามาก  ผลคือเที่ยวบินนั้น จอมป่วนถูกเชิญลง ไม่ได้บิน

และอีกเคสนึง แหม่มสาวใหญ่ หน้าตางั้นๆ แต่หุ่นระเบิดมาก ประมาณว่าทำบุญด้วยส้มโอ คุณเธอใส่เสื้อยืดไม่มีแขน คอคว้านลึกมาก ก้มทีส้มโอลอยออกมาเกือบทั้งลูก  เล่นเอาผู้โดยสารชายปั่นป่วนกันเป็น แถว  แอร์เดินมาขอให้แต่งตัวให้เรียบร้อยกว่านี้ เช่น สวมเสื้อคลุม หรือใช้ผ้าพันคอ ฯลฯ คุณเธอบอกว่าร้อน รำคาญ… ฯลฯ  ผลคือ เชิญเที่ยวต่อไปค่ะ

เจ้าของเรื่องคุณ Lawanwadee ยังบอกอีกด้วยว่า กรณีนี้ถึงกับฟ้องร้องกันทีเดียว แต่ผลคือสายการบินชนะ!

เคสเชิญผู้โดยสารลงจากเครื่องที่ 3 อยากดื่มคอกเทลมาก ไม่รอก็ลงเครื่องซะ

จั่วหัวแรงไปนิดแต่เรื่องราวโดยคุณ flymom ฝรั่งรายนี้กดเรียกพนักงาน เราก็ไปดูว่าจะเอาอะไร ปรากฏว่าจะเอาคอกเทลเดี๋ยวนั้น เราบอกว่าไม่ได้ด้ รอจนเครื่องอยู่บนอากาศจน Level up ก่อน ฮีหันมาบอกว่า. Bitch

เราก็แบบว่า ไหนพูดใหม่ซิ พูดผิดพูดใหม่ได้นะ ฮีก็ยังด่าเราว่า -ucking bitch

เราเดินไปโทรหากัปตันเดี๋ยวนั้น บอกว่ายูต้องกลับไปที่เกต เรียกตำรวจมาด้วยนะ มาเอาผดสคนนี้ลงไป เพิ่งด่าไอว่า bitch เพราะไม่ยอมไปหยิบดริ้งค์มาให้ตอนนี้

กัปตันบอกโอเคทันใจมาก ประกาศให้ผดสฟังว่าเราต้องกลับไปที่เกตสักครู่ พอถึงเกตประตูเครื่องเปิดแล้วให้คนนั่งอยู่กับที่ พอถึงเกตประตูเครื่องเปิด ตำรวจสนามบินตัวเท่าตู้เย็นสามคนยืนรออยีแล้ว ถามเราว่าคนไหนนั่งตรงไหน แล้ทั้งสามคนก็เดินไปอัญเชิญผดสคนนั้นลงจากเครื่อง พอฮีรู้ว่าโดนไล่ลงฮีร้องไห้บอกแม่ชั้นตายชั้นต้องไปงานศพแม่ ให้ชั้นขึ้นเครื่องเถอะ

ทั้งกัปตันทั้งตำรวจหันมามองหน้าเรา  เราบอกไปเลยว่า don’t you people look at me. If he’s going, I’m not going. แค่นั้น จบเอาไปนอนสงบสติอารมณ์จนสร่างในห้องขังก่อน

คือต้องเข้าใจนะ ตามกฏ FAR ถ้าผดสเมาหรือแค่ APPEARED intoxicated เราสามรถจะรีมูฟออกจากเครื่องได้ทันที  เกิดอยู่บนเครื่องแล้วพยายามจะทำ ร้ายเราหือผดสคนอื่น หรือพยายามจะเปิดประตูเครื่องขึ้นมายุ่งยากและอันตรายมาก

เคสเชิญผู้โดยสารลงจากเครื่องที่ 4 รบกวนคนอื่นก็ไม่รอด

เคยเจอเมื่อหลายสิบปีก่อนสายการบินเตอกิสแอร์ไลน์ ไฟลท์จากอิสตันบูลกลับไทย ผู้โดยสารหนุ่มสาวเดินกอดคอกันขึ้นเกต ทำเสียงตะโกนตลอดทาง แล้วดวงซวยก็บังเกิด ไอ้คู่นั้นเผอิญมานั่งอยู่หลังเรา อาการคล้ายเมา ทำเสียงดัง แล้วเอาเท้าถีบเบาะเราตลอด จนเราต้องหันไปตบเบาะแล้วบอกว่ามันไป มันก็ยังถีบเบาะอีก คิดเลยว่าไฟลท์นี้คงไม่ได้นอนแน่ สักพักแอร์เดินมาใกล้ เราก็เลยถามแอร์ว่าเปลี่ยนที่นั่งได้ไหม แอร์ก็มองไปที่สองคนนี้น สักพักก็มีเจ้าหน้าที่พร้อมการ์ดตัวโต เชิญไปสร่างเมานอกเครื่องบิน เรานี่อยากปรบมือดัง ๆ ผู้โดยสารใกล้เคียงก็โล่งใจกันไปตาม ๆ กัน, เรื่องโดยคุณ Ms…plu

เคสเชิญผู้โดยสารลงจากเครื่องที่ 5 ผู้โดยสารหาว่าไม่เซอร์วิส

กำลังช่วยผู้โดยสาร หูไม่ดีอยู่ (ฟังพูดไม่ได้) อยู่ดีๆ อินเดียข้างหลังเดินมาผลักเรา ว่าตั้งแต่เค้าขึ้นมายังไม่ Sevice อะไรเค้าเลย – อิบ้าาา เครื่อง On Ground กำลัง Boarding อยู่ นั่งไปก่อน ขอจัดการเคสพิเศษคนนี้ก่อน

ผลักเราแรงมาก เราเซจนล้มเลย เลยฟ้องหัวหน้า ออฟโหลดมันลงไป แล้วพวกนี้อ่ะ บางคนไม่สนใจเราน่ะ เห็นเราล้ม ก็ทำตัวปกติไม่มีอะไรเกิดขึ้นมีแต่คนหูไม่ดีแหละ ถามเราว่าเป็นอะไรไหม (ภาษามือ) วินาทีนั้นกลับเข้าครัว น้ำตาซึมเลยยย  #มันผ่านไปละ จะไม่เจอแบบนั้นอีกแล้ว , เรื่องโดย สมาชิกหมายเลข 838587

เคสเชิญผู้โดยสารลงจากเครื่องที่ 6 มือซน เล่นไม่เข้าท่า

ช่วงที่แอร์กำลังสาธิตการใช้อุปกรณ์ มีป้า 2 คน นั่งเยื้องๆ เรา ก็ใช้มือกดๆ ดันๆ ตบๆ เพื่อให้หน้ากากออกซิเจนตกลงมา แอร์ก็เดินเข้ามาเตือน และทะเลาะกันเสียงดัง (เราเดาว่าน่าจะทะเลาะ ดูจากหน้าตา ท่าทาง เค้าพูดภาษาจีนกัน เราฟังไม่ออก) ซักพักเครื่องบินก็วนกลับมาที่เดิม และกัปตันก็ประกาศเชิญ 2 คนนี้ลง , สมาชิกหมายเลข 1774258

ทั้งหมดนี้เป็นแค่น้ำจิ้มเล็กๆน้อยๆที่เรานำมาให้ได้อ่านกัน ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่เรื่องจากผู้โดยสารร่วมไฟท์ และลูกเรือที่มีประสบการณ์ตรงก็มาเล่าให้ฟังเช่นกัน หากได้อ่านจะเห็นได้ว่า มาตรฐานของการให้บริการบนเครื่องบิน ถือว่าความปลอดภัยเป็นสำคัญ โดยเฉพาะผู้โดยสารที่ดูอันตรายหรือดูเหมือนจะมีอันตรายต่อชีวิตทั้งหมด เขาจะพิจารณาด้วยการเชิญออกทันที

เห็นแบบนี้ ก็ต้องบอกเลยว่า กรณีของ “มนุษย์ลุง” ที่กำลังเป็นประเด็นโด่งดัง ถือว่าเป็นมาตรฐานของสายการบินทั่วโลกที่ต้องพิจารณาบุคคลเหล่านี้ในการเชิญออกจากไฟท์บิน

เครดิต Pantip.com (อ่านเพิ่มเติมอีกหลายเคสได้ที่ลิ้งเลยคะ)

TOP ARTICLES