บิ๊กอาย หนึ่งในสินค้าแฟชั่นที่วัยรุ่นสาวนิยมใส่กัน ซึ่งอาจจะมีอันตรายจนถึงขนาดเกือบทำให้สูญเสียดวงตาไปแบบไม่คาดฝันหญิงสาวรายหนึ่งซึ่งใช้บิ๊กอายที่ซื้อตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป แต่แล้วเกิดมีอาการเคืองตา ปวดตา และไม่หายจนกระทั่งไปพบแพทย์ หลังจากพบจุดขาวๆ ไม่ถึง 10 ชั่วโมง ซึ่งทางแพทย์ได้วินิจฉัยว่าแผลติดเชื้อ และแพร่เชื้ออย่างรวดเร็ว โดยเชื้อดังกล่าวเป็นเชื้อที่ทำให้กินลูกตาได้อย่างรวดเร็ว และร้ายแรงที่สุด อาจจะลามไปถึงเลือดซึ่งรุนแรงที่สุดถึงขั้นเสียชีวิต

6001

สำหรับเคสของน้องเต้ ใช้เวลารักษากว่า 5 สัปดาห์ ซึ่งผลการรักษาคือ ตาขวามองภาพไม่ชัดเป็นที่เรียบร้อย โดยเกิดจากบิ๊กอายตามข่าว ทางแพทย์ลงความเห็นว่า โอกาสหายไม่มีเลย นอกเสียจากเปลี่ยนแก้วตาดำ

เห็นแบบนี้ก็เห็นได้เลยว่า อันตรายของบิ๊กอาย ต้องให้ความใส่ใจอย่างมาก เพราะว่า เชื้อโรคแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ทางแพทย์ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า จากการวิเคราะห์ตลับใส่คอนเทคเลนส์(บิ๊กอาย)แล้ว พบว่า ตลับดังกล่าวมีเชื้อโรคสะสมอยู่มาก ซึ่งให้ข้อแนะนำว่า ต้องรักษาตลับใส่คอนเทคเลนส์ให้สะอาดอยู่เสมอๆ รวมถึงล้างคอนเทคเลนส์บ่อยๆ เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค โดยโรคดังกล่าวพบได้ทั่วไปตามอากาศ ตามช่องแอร์ ฯลฯ

นางสาว ศิริลักษณ์ แสงทรัพย์ หรือ น้องเต้ ไปซื้อบิ๊กอายแฟชั่นที่ห้าง ราคา180 ใส่ได้1เดือนก็มีอาการ ตื่นเช้ามามีอาการตาแดง เคืองตา แรกเริ่มปวดหนังตา จากนั้นก็ปวดในตา กินยาพาราก็หาย พอฤทธิ์ยาก็กลับมาปวดอีก พอส่องกระจกก็มีจุดขาวๆเล็กๆประมาณปลายเข็มมติดอยู่ในตา พยายามขยี้เอาออก แต่ก็ไม่ออก

นพ.ฐาปนวงค์ ตั้งอุไรวรรณ จักษุแพทย์ รพ.พระนั่งเกล้า บอกว่า มีหนังตาบวมแดงจนลืมตาไม่ขึ้น ตอนแรกยังไม่มีหนอง พอทิ้งไปสักระยะเริ่มมีหนองในดวงตา เป็นแผลลามไปลึกถึงตาดำ ระยะแรกเริ่มจากการติดเชื้อโรค ซึ่งพบได้ประจำตามคนที่ใส่คอนแทคเลนส์บิ๊ก­อาย เชื้อลุกลามไปเร็ว หากรักษาไม่ทันลูกตาเน่า ตาบอด ถึงขั้นเชื้อโรคเข้ากระแสเลือด กรณีของน้องเต้จุดเชื้อมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 มิล เชื้อกินเข้าไปลึก เลยต้องฉีดยาฆ่าเชื้อเข้าไป ให้ทั้งยาหยอดและยากิน ใช้เวลารักษาใน รพ. ประมาณ 5 อาทิตย์ ตอนนี้ก็ยังมีเคืองตา มีรอยแผลและอักเสบบ้าง ตาน้องเต้ยังเห็นลางๆ เหมือนมีฝ้าขุ่นๆมากั้น ถ้ามองตรงจะมองไม่ชัด เห็นลางๆ ต้องมองข้างๆ ถึงจะเห็น โอกาสหายกลับมาเหมือนเดิมไม่มีเลย จะเป็นแผลเป็นตลอดไป ลอกม่านตาก็ไม่ได้ น้องเต้บอกอีกว่า ตอนแรกเครียด ทำใจไม่ได้ ไม่คิดว่าเชื้อจะลามได้ขนาดนี้ แต่ก็ทำใจได้ ดีกว่าตาบอด ยังมองเห็นได้บ้าง ครั้งนี้ถือเป็นบทเรียนสำคัญ ขอบคุณคุณหมอที่ดูแล ปกติแล้วใส่บิ๊กอายแฟชั่นมา 2-3ปี ใส่วันต่อวัน ไม่เคยใส่นอน เคยมีอาการตาแดงบ้างเวลาตาแห้ง โดนลมก็จะมีอาการเคืองตาปกติ พอทิ้งสักพักก็หาย แต่ที่เป็นอยู่ตอนนี้คือมันไม่หาย อาการหนักขึ้น ติดเชื้อ

ภัยบิ๊กอาย สวย เฉียด บอด

http://www.youtube.com/watch?v=xbP7ErUjWNY

TOP ARTICLES