รักแร้หรือใต้วงแขนเรา เป็นอีกจุดที่ฉุดความมั่นใจของสาว ๆ ให้จมดิ่งได้นะคะ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องของ กลิ่นเต่าเอย ปัญหาหนังไก่เอย ปัญหาเหงื่อแฉะเอย ฯลฯ  วันนี้เราจะมาช่วยคุณสาว ๆ แก้ปัญหาใต้วงแขนเหล่านี้กัน บางเคล็ดลับอาจต้องใช้เวลามากสักหน่อย แต่ว่าได้ผลชัวร์และไม่ต้องเสี่ยงอีกด้วยค่ะ ลองมาแก้กันทีละปัญหาเลย

OYJUhyQgJpzbkzPlytpv

ปัญหารักแร้ดำ

ไม่ว่าจะดำเป็นปื้น ดำเป็นวง เพิ่งดำ หรือดำมานานแล้ว ต่างก็ต้องรู้จักกับต้นเหตุกันก่อนแล้วจึงค่อยมาแก้ไขกันนะคะ

 • หากคุณรักแร้ดำเพราะการขัดหรือสครับมากเกินไป  ก็ควรเปลี่ยนมาใช้ครีมหรือฟองน้ำหรือวัสดุสำหรับขัดที่มีผิวสัมผัสที่ละเอียดมากขึ้น   ไม่ควรใช้ครีมเนื้อหยาบหรือใยบวบแข็ง ๆ มาขัดอีกต่อไปเพราะรังแต่จะทำให้ผิวใต้รักแร้ดำคล้ำมากขึ้นค่ะ
 • หากรักแร้ดำเพราะใช้ดีโอหรือโรลออนที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์หรือน้ำหอม ก็เลิกใช้ซะ แล้วหันมาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ชนิด Alcohol-Free หรือ Fagrance-Free จะดีที่สุดค่ะ
 • สาว ๆ ที่ปล่อยให้เนื้อรักแร้เสียดสีกันบ่อย ๆ ก็ทำให้ดำได้เช่นกันค่ะ  ควรลดการเสียดสีด้วยการทาเบบี้ออยล์บาง ๆ และหลีกเลี่ยงการสวมเสื้อแขนกุดที่จะทำให้ผิวเสียดสีกันง่ายขึ้นด้วยค่ะ

และการแก้ไขสำหรับสาว ๆ รักแร้ดำก็มีอยู่หลายวิธีด้วยกันค่ะ ได้แก่

 • ฝานมะนาวเป็นแว่น แล้วนำมาถูบริเวณรักแร้เบา ๆ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาทีแล้วจึงล้างออก ทำแบบนี้สัปดาห์ละ 2-3 ครั้งค่ะ อย่าบ่อยเกินไป เดี๋ยวผิวจะบางได้
 • นำมะขามสดผสมกับน้ำผึ้ง มาพอกไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วล้างออก วิธีช่วยให้รักแร้ขาวขึ้น ทำได้วันเว้นวันกันเลยค่ะ
 • ขัดผิวด้วยเบกกิ้งโซฟาผสมน้ำให้พอเป็นครีมแล้วนำมาสครับเบา ๆ ใต้วงแขน แล้วล้างออกค่ะ  ช่วยให้ผิวขาวขึ้นได้ด้วยเหมือนกัน
 • เลี่ยงการใช้ดีโอหรือโรลออน แล้วหันมาใช้สารส้มแทน ระงับกลิ่นกายได้เหมือนกันค่ะ

 

กลิ่นเหม็นเปรี้ยวใต้วงแขน

เป็นอีกปัญหาใหญ่ของสาว ๆ เราเลยค่ะ  กลิ่นเหม็นเปรี้ยวนี้เกิดจากการที่ต่อมของร่างกายเราผลิตเหงื่อและไขมันออกมาทางผิวหนัง ทำให้เกิดความชื้น เกิดการเปื่อยยุ่ย และลอกออกของผิวหนัง  เชื้อแบคทีเรียและเชื้อราก็จะพามารุมกินเซลล์ที่ตายแล้วนี้ แล้วขับกรดออกมาทำให้เกิดกลิ่นเหม็น  ยิ่งโดยเฉพาะใต้วงแขนเราเป็นจุดอับชื้นง่าย เหงื่อระเหยยาก กลิ่นก็ยิ่งเหม็นอับมากตามไปด้วย  นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่นๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่ทาน เครื่องเทศ กระเทียม หัวหอม สะตอ ไขมันสัตว์ การสูบบุหรี่ เหล้า  ฯลฯ เหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยทำให้เกิดกลิ่นใต้วงแขนได้ทั้งนั้น
การแก้ไขปัญหาสำหรับสาวที่มีกลิ่นกายใต้วงแขนได้แก่

 • รักษาความสะอาดค่ะ อาบน้ำให้สะอาด สวมเสื้อผ้าที่ซักสะอาดและตากจนแห้ง จะช่วยลดกลิ่นกายได้ส่วนหนึ่ง
 • ดีท็อกซ์ของเสียในร่างกายออกไปบ้าง เพราะของเสียเหล่านี้เป็นต้นเหตุของกลิ่นกายได้เหมือนกัน
 • ลดอาหารที่มีไขมัน ของทอด เนื้อสัตว์ และอาหารที่มีกลิ่นต่าง ๆ  เพิ่มผัก ผลไม้ต่าง ๆ ให้มากขึ้น กลิ่นเหงื่อก็จะลดลง เหม็นเปรี้ยวน้อยลงไปเองค่ะ
 • แช่ตัวด้วยน้ำมันใบมิ้นท์สัก 2-3 หยดแล้วแช่ไว้สักครู่  น้ำมันจากใบมิ้นท์ช่วยระงับกลิ่นกายได้ดีเลยทีเดียว

5jHqNzoFqLqCg4hzIa8D

เหงื่อออกจนชุ่มเสื้อ เปียกใต้วงแขน

บั่นทอนความมั่นใจเอามาก ๆ เลยค่ะ ยิ่งโดยเฉพาะสาว ๆ ที่ต้องทำงานนอกสถานที่ ออกมาเจออากาศร้อนแป๊บเดียว เหงื่อแฉะรักแร้แล้ว ไม่กล้ายกแขนกันเลย  การที่เหงื่อออกมากนี้เกิดจากกระบวนการผลิตเหงื่อของต่อมเหงื่อมากผิดปกติค่ะ มักพบได้ทั้งใต้วงแขน ฝ่ามือและฝ่าเท้าด้วย

การแก้ไขปัญหาสำหรับสาว ๆ เหงื่อเยอะ

 • ให้เลือกใช้ดีโอหรือโรลออนที่ระบุข้างขวดว่า Antiperspirant หรือสารระงับเหงื่อ เพราะดีโอทั่วไปที่ระบุว่า Deodorant นั้นจะระงับกลิ่นกายอย่างเดียวแต่ไม่ได้ระงับเหงื่อด้วย เหงื่อจึงชุ่มรักแร้เหมือนเดิม ลองเปลี่ยนกันดูนะคะ หากยังไม่ได้ผล ก็อาจต้องปรึกษาแพทย์ผิวหนังต่อไปค่ะ
 • yuO1EUzWNJsShDb84IhN

   

  รักแร้เป็นหนังไก่

  กระต๊ากๆ กันเลยค่ะ น่าเกลียดยิ่งกว่ารักแร้ดำเสียอีก  สาเหตุของผิวหนังไก่เกิดจากการถอนหรือโกนอย่างแรงเกินไป ทำให้ผิวหนังชั้นบนหลุดลอกออกเกิดการอักเสบ จนทำให้ขนเส้นใหม่งอกขึ้นไม่ได้ เรียกว่าขนคุดนั่นล่ะค่ะ  มองเห็นรูขุมขนได้อย่างชัดเจนเลยทีเดียว  อีกทั้งบางคนที่เป็นหนังไก่อาจเกิดจากการแพ้น้ำหอมในดีโอด้วยก็ได้
  แนวทางการแก้ไขสำหรับสาวรักแร้เป็นหนังไก่

  • ถอนหรือโกนขนรักแร้อย่างเบามือ  การถอนขนแรง ๆ จะดึงหนังส่วนบนออกมาด้วย กลายเป็นตุ่มหนังไก่และขนคุดอีกต่างหาก
  • สครับผิวเบา ๆ หรือใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผลัดเซลล์ผิวอย่าง AHA,BHA
  • สูตรสครับที่คุณสามารถทำเองได้ในครัวเรือนก็คือ ผสมมะขามเปียก กับมะนาวเข้าด้วยกัน แล้วขัดถูด้วยฟองน้ำแต่เบามือ ทิ้งไว้ 3-5 นาทีแล้วล้างออก ทำแบบนี้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง  ผิวหนังไก่จะค่อย ๆ หายไปค่ะ

   

  สาว ๆ ที่อับอายผิวใต้วงแขน ต่อไปนี้คงได้วิธีแก้ปัญหาแบบง่าย ๆ แล้วนะคะ  ลองนำไปใช้กันดู บางวิธีอาจต้องใช้เวลานานสักหน่อย เพราะเป็นวิธีตามธรรมชาติ แต่รับรองว่าได้ผลและปลอดภัยชัวร์แน่นอนค่ะ

   

  TOP ARTICLES