artboard-17อาการปวดท้องด้านขวานั้นมีหลายสาเหตุค่ะ แต่ละแบบก็จะมีรูปแบบอาการที่แตกต่างกันไป แล้วแต่ตำแหน่งที่ปวด  ใครที่ปวดท้องทางด้านขวาบ่อย ๆ ลองมาสังเกตตัวเองกันดูแล้วลองเช็คกันได้นะคะว่า ความจริงแล้วอาการปวดนั้นเป็นสัญญาณของโรคอะไรกันแน่ จะได้แก้ไขกันได้ทันท่วงทีค่ะ

ปวดท้องบริเวณทางด้านขวาส่วนบน (บริเวณชายโครง)

การคุณรู้สึกปวดท้องบริเวณนี้อยู่บ่อย ๆ ยิ่งช่วยหลังจากการทานอาหารที่มีไขมันสูง  แปลว่าคุณอาจมีภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดี และโรคตับได้  ให้ลองกดท้องบริเวณที่ปวดดู อาจเจอกับก้อนแข็ง ๆ และร่างกายมีอาการตัวเหลือง ตาเหลืองร่วมด้วย  นอกจากนี้หากอาการปวดดังกล่าว เริ่มลามไปจนถึงแผ่นหลัง  คุณอาจกำลังมีปัญหาที่ตับอ่อน  หรือเสี่ยงกับโรคตับอ่อนอักเสบจากการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปได้นั่นเอง

ปวดท้องบริเวณด้านขวาส่วนล่าง

บริเวณนี้หมายถึงตั้งแต่รอบสะดือลามไปจนถึงท้องน้อยทางด้านขวา    หากคลำแล้วพบก้อนเนื้อ กดแล้วเจ็บ และปวดเสียดตลอดเวลา คุณอาจกำลังมีอาการไส้ติ่งอักเสบอยู่  แต่หากปวดแบบมีล้มในท้อง ปวดมวน ๆ อาจเป็นเพราะลำไส้ทำงานผิดปกติได้

ปวดท้องบริเวณข้างขวาใต้ซี่โครง

จะมีอาการปวดแสบบริเวณท้องด้านขวาใต้ซี่โครง  บางคนอาจรู้สึกจุกเสียดร่วมด้วย นี่อาจเป็นสัญญาณผิดปกติของลำไส้เล็ก เนื่องจากแพ้โปรตีนกลูเตน  จนทำให้ลำไส้เล็กไม่สามารถดูดซึมอาหารได้จนปวดท้อง  หากทิ้งไว้ไม่รักษา อาจทำให้เกิดภาวะท้องเสียเรื้อรัง ท้องอืด และทำให้ลำไส้เล็กอักเสบได้เลยนะคะ

ปวดท้องน้อยบริเวณด้านขวา

จะมีอาการปวดเกร็งเป็นระยะ อาจลามปวดร้าวลามลงมาจนถึงต้นขาได้ สาเหตุอาจเกิดจากกรวยไตค่ะ เช่น เป็นนิ่วในกรวยไต  แต่หากปวดท้องน้อยข้างขวาสลับกับมีไข้สูง หนาวสั่นและตกขาว อาจเป็นสัญญาณของปีกมดลูกอักเสบ  ยิ่งหากคลำมีก้อนเนื้อร่วมด้วย คุณอาจมีปัญหารังไข่ผิดปกติพ่วงมาอีกด้วยนะ

ปวดท้องบริเวณด้านขวาส่วนกลาง หรือบั้นเอวด้านขวา

หากปวดบริเวณนี้ร่วมกับการถ่ายเป็นเลือด ถ่ายผิดปกติ  อาจเป็นโรคลำไส้ใหญ่อักเสบ  และหากคลำพบก้อนเนื้อด้วยอีก อาจเป็นเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ได้    แต่หากปวดตั้งแต่บั้นเอวด้านขวาร้าวลงไปจนถึงต้นขา  คุณอาจมีปัญหาเป็นนิ่วในท่อไต   แต่หากมีไข้หนาวสั่น ปัสสาวะขุ่นด้วย  อาจเป็นสัญญาณของโรคกรวยไตอักเสบได้ค่ะ

ปวดท้องบริเวณด้านขวาตอนกำลังตั้งครรภ์

การปวดท้องบริเวณนี้อาจไม่ใช่เรื่องต้องกังวลค่ะ  โดยหากคุณแม่รู้สึกปวดท้องทั้งด้านขวาหรือซ้ายแบบเบา ๆ ก็เป็นเพราะตัวอ่อนกำลังเริ่มฝังตัวในมดลูก จะมีอาการปวดแค่ช่วงตั้งครรภ์แรก ๆ เท่านั้น  และในระยะต่อไปอาการปวดที่คุณแม่ต้องพบก็จะเป็นการปวดมดลูกเพราะมดลูกกำลังเริ่มขยายตัวใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ นั่นเอง  โดยคุณแม่จะปวดท้องน้อยมากกว่าปกติ   และในระหว่างตั้งครรภ์ หากคุณแม่มีเพศสัมพันธ์  เดินเยอะ หรืออกกำลังกายก็อาจทำให้ปวดท้องน้อยจากการใช้กล้ามเนื้อได้  แต่หากปวดท้องมาก ๆ จนเกินจะทนไหว แนะนำให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วนเพื่อหาความผิดปกติเลยนะคะ

อาการปวดท้องนั้นมักเกิดขึ้นได้หากไปรับประทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะหรือผิดสำแดงเข้า  ระบบลำไส้หรือย่อยอาหารอาจทำให้ผิดปกติได้  รวมไปถึงการกินแล้วนอนทันทีหลังอาหารก็ทำให้ปวดท้องเช่นกัน  แต่หากการปวดท้องยิ่งทวีความรุนแรงขึ้น หรือปวดเฉพาะจุดร่วมกับมีอาการอื่น ๆ อีก ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาจะดีกว่านะคะ

TOP ARTICLES