อาการประจำเดือนขาดหรือประจำดือนไม่มาเป็นอะไรที่น่ากังวลใจมากสำหรับสาวๆ หลายๆ คนนะครับ เพราะแสดงให้เห็นถึงความผิดปรกติที่เกิดขึ้นกับร่างกายจึงเป็นอะไรที่ก่อให้เกิดความไม่สบายใจอย่างมาก แต่สาเหตุนั้นก็อาจจะไม่ร้ายแรงอย่างที่คุณคิดก็ได้เพราะมีได้หลายสาเหตุครับ

ประจำเดือนไม่มามีสาเหตุอย่างไรบ้าง

ตั้งครรภ์หลังมีเพศสัมพันธุ์

ถ้าคุณมีเพศสัมพันธุ์ก็เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์นะครับถึงคุณจะคุมกำเนิดด้วยวิธีใดๆ ไว้ก็ตามก็มีโอกาสเสี่ยงที่เกิดขึ้นได้ ถ้าคุณพบว่าประจำเดือนของคุณไม่มาคุณอาจจะใช้เครื่องตรวจการตั้งครรภ์ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปมาตรวจดูก็ได้ครับ ถ้าคุณมีอาการตั้งครรภ์จริงๆ เครื่องก็จะบอกให้รู้ได้ แต่สำหรับคนที่ประจำเดือนมักมาไม่ตรงเวลาอาจจะรอซักระยะจึงค่อยตรวจครับ

อาการเครียด

ประจำเดือนอาจจะไม่ขาดครับสำหรับอาการนี้แต่ทำให้ประจำเดือนของคุณเลื่อนได้ อาจจะมาช้ากว่าปรกติเนื่องมาจากความเครียดส่งผลให้ฮอร์โมนในร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงจึงเป็นสาเหตุให้ประจำเดอนมาไม่ตรงเวลาครับ

ฮอร์โมนไม่สมดุล

สำหรับสาวๆ นั้นฮอร์โมนเป็นอะไรที่มีผลมากต่อร่างกายนะครับ ถ้าฮอร์โมนไม่สมดุลหรือมีปัญหาขึ้นมามักจะส่งผลหลายอย่าง และเห็นได้ชัดมากกับอาการมีประจำเดือน อาจจะทำให้ไข่ไม่สุก ไข่ไม่ตก เกิดปัญหาถุงน้ำในรังไข่ พอไข่ไม่ตกกร่างกายก็จะผลิตฮอร์โมนเพศชายมากกว่าปรกติทำให้ไม่มีประจำเดือน ถ้าคุณมีอาการประจำเดือนไม่มาอาจจะต้องไปพบแพทย์ เพราะอาการเหล่านี้ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งทางเดินปัสสาวะ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน และโรคหัวใจ

ไขมันในร่างกายต่ำ

สาวๆ หลายคนมักจะลดความอ้วนด้วยการทานไขมันน้อยๆ ซึ่งเป็นวิธีที่ผิดนะครับเพราะร่างกายต้องการไขมันเพื่อเป็นพลังงานและเป็นสารละลายวิตามินต่างๆ ถ้าร่างกายของคุณมีไขมันต่ำกว่า 5% ร่างกายจะหยุดผลิตฮอร์โมนเพศหญิง และจะไม่มีการตกไข่ ทำให้เป็นโรคขาดอาหาร เสี่ยงต่อโรคกระดูกผุ โรคหัวใจ อันเนื่องมาจากความผิดปรกติของฮอร์โมนได้ครับ ดังนั้นเพื่อป้องกันควรบริโภคไขมันชนิดดีเข้าไปบ้างนะครับ

 

TOP ARTICLES