tum-09บางคนมีภาวะผมเหม็นโดยไม่รู้ตัว  ลองเช็คดูนะคะว่า หากคุณสระผมไม่เท่าไรก็กลับมาเหม็นอีกแล้ว หรือหนังศีรษะมีกลิ่นเหม็นอับจนกลิ่นน้ำหอมหรือสมุนไพรต่าง ๆ ก็กลบไม่อยู่  เข้าร้านเสริมสวยทำผมก็แล้ว สระผมทุกวันก็แล้วก็ยังมีกลิ่นเหมือนขนน้องหมาเวลาเปียกอยู่ดีอีก บางทีคุณอาจอยู่ในภาวะผมเหม็น หรือ Smelly Hair Syndrome อยู่ก็ได้นะคะ  ถึงแม้จะไม่มียารักษาโดยตรงแต่ก็มีคำแนะนำในการแก้ผมเหม็นมาฝากค่ะ ลองทำดูกัน

 1. หมั่นสระผมให้บ่อยขึ้น อาจจะเป็นสระทุกวันด้วยแชมพูอ่อน ๆ หรือแชมพูเด็ก เพื่อทำความสะอาดเส้นผมได้โดยไม่ทำร้านหนังศีรษะ
 2. หลีกเลี่ยงแชมพูที่มีความเข้มข้นมากเกินไป เพราะจะทำให้หนังศีรษะผลิตไขมันออกมามากขึ้น ผมยิ่งเหม็นขึ้นไปอีก
 3. หากต้องการใช้ครีมนวด ควรนวดเฉพาะปลายผม หลีกเลี่ยงบริเวณใกล้รากผม ลดการทำงานของต่อมไขมัน
 4. หลังสระผมต้องเป่าผมและหนังศีรษะให้แห้งสนิททุกครั้ง อย่าทิ้งให้เปียกชื้นนาน ๆ อาจทำให้เกิดแบคทีเรียแพร่กระจาย เกิดเป็นกลิ่นเหม็นอับชื้นได้
 5. หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีอาการร้อน หรืออบอ้าว เพราะจะยิ่งกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันให้มากขึ้น
 6. ในช่วงที่กำลังมีปัญหาผมเหม็นอยู่นี้ให้หลีกเลี่ยงการทำสีผม การดัด หรือการยืด เพราะสารเคมีจะเข้าไปกระตุ้นการอักเสบของต่อมน้ำมัน ยิ่งทำให้ผมเหม็นมากขึ้นไปใหญ่
 7. ลดการใช้ผลิตภัณฑ์ตกแต่งทรงผม ยิ่งโดยเฉพาะที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ
 8. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีเครื่องเทศหรือกลิ่นฉุน จำพวก หัวหอม กระเทียม ฯลฯ
 9. หมั่นซักปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน ผ้าเช็ดตัวบ่อย ๆ
 10. ในระยะที่มีปัญหาอยู่นี้ให้ตัดผมให้สั้นไว้ก่อน ช่วยระบายอากาศและความอับชื้นที่หนังศีรษะ ช่วยให้ผมแห้งไว และทำความสะอาดได้ง่าย

 

หรือจะหันมาลองหมักผมและรักษาอาการผมเหม็นด้วยสมุนไพรเหล่านี้ดูด้วยก็จะช่วยได้อีกทางหนึ่ง

 • หมักผมด้วยมะกรูด โดยนำมะกรูดมา 3-4 ลูกแล้วคั้นน้ำออกมาหมักผมและหนังศีรษะให้ทั่วทิ้งไว้ 20 นาที แล้วจึงสระออกด้วยแชมพูอ่อน ๆ เป่าผมให้แห้งสนิททุกครั้ง ทำบ่อย ๆ สักอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง  อาการผมเหม็นก็จะดีขึ้น
 • หมักผมด้วยขิงสด นำเอาขิงสดมาเผาไฟแล้วบดละเอียด ผสมน้ำแล้วชโลมให้ทั่วหัวทุกวัน ทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง  สูตรนี้จะช่วยดับกลิ่นผมได้แล้วยังช่วยลดการหลุดร่วมของเส้นผมได้ด้วย
 • สระผมด้วยว่านหางจระเข้ ให้นำเอาว่านหางจระเข้มาปอกเปลือกแล้วนำวุ้นมาปั่นให้ละเอียดแล้วพอกให้ทั่วศีรษะ หมักทิ้งไว้ 3-5 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วเป่าให้แห้ง
 • ทองพันชั่งช่วยแก้ปัญหาเชื้อหาบนหนังศีรษะได้ เพียงนำเอารากหรือใบทองพันชั่งมาโขลกละเอียดแล้วชโลมให้ทั่วหนังศีรษะหมักทิ้งไว้ 1 คืนแล้วล้างออก  ทำทุกวันประมาณ 1 เดือน เชื้อราบนหนังศีรษะจะค่อย ๆ ดีขึ้น
 • ขจัดกลิ่นเหม็นบนเส้นผมด้วยเปลือกส้ม เพราะในเปลือกส้มมีน้ำมันหอมระเหยอยู่หลายชนิด ช่วยในการทำความสะอาดกำจัดกลิ่นเหม็นได้  เพียงล้างเปลือกส้มให้สะอาดแล้วนำไปบดละเอียด ผสมน้ำสุกเล็กน้อยแล้วนำมาชโลมหนังศีรษะ หมักไว้ครึ่งชั่วโมงจึงค่อยล้างออก

 

ใครที่กำลังประสบปัญหาผมเหม็นหรือภาวะผมเหม็นเร็ว Smelly Hair Syndrome อยู่ ลองนำเอาวิธีการเหล่านี้ไปรักษาดูค่ะ  จะช่วยบรรเทาอาการได้มากเลยทีเดียว

 

TOP ARTICLES