thumb-13ในส่วนของน้ำมันมะพร้าวนั้น  พวกเราสาว ๆ มักจะคุ้นเคยกันดีในแง่ของประโยชน์ในด้านความงามกันมากมายนักแล้ว แต่คุณทราบไหมคะว่าการรับประทานน้ำมันมะพร้าวก็ยังให้ประโยชน์กับร่างกายได้มากมายอีกเช่นกัน มาลองดูกันสิว่า น้ำมันมะพร้าวของขวัญจากธรรมชาตินี้จะช่วยฟื้นฟูร่างกายเราได้อย่างไรกันบ้าง

 

  1. น้ำมันมะพร้าวช่วยฟื้นฟูกำลังวังชาให้ร่างกาย

เพราะเป็นน้ำมันที่เมื่อบริโภคเข้าไปแล้ว ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้เป็นพลังงานได้รวดเร็วและง่ายดาย  อิ่มท้อง อยู่ท้องได้นานโดยไม่รู้สึกหิวโหย  เป็นน้ำมันที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก   ใครที่มักจะอ่อนแรง ผู้สูงอายุ หรือออกกำลังกายบ่อย ๆ  จึงควรบริโภคน้ำมันมะพร้าวเพื่อบำรุงกำลังไว้

 

  1. น้ำมันมะพร้าวตัวช่วยในการลดน้ำหนัก

โดยทั่วไปแล้ว น้ำมันชนิดอื่น ๆ จะให้พลังงานมากถึง  9 กิโลแคลอรี่ต่อกรัมแต่น้ำมันมะพร้าวให้พลังงานเพียง 8.6  กิโลแคลอรี่ต่อกรัมเท่านั้น  ทั้งยังเป็นน้ำมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวไม่ก่อให้เกิดอนุมูลอิสระ จึงเป็นน้ำมันที่กินแล้วไม่อ้วน  ทั้งยังช่วยในการเพิ่มระดับการเผาผลาญในร่างกายได้ยาวนานมากขึ้น  ช่วยให้อาหารต่าง ๆ ถูกเผาผลาญจนหมดสิ้นไม่เหลือเป็นไขมันสะสม  เรียกได้ว่าเป็นน้ำมันในฝันของสาว ๆ ที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักเลยก็ว่าได้  และสำหรับคนที่รูปร่างปกติ การทานน้ำมันมะพร้าววันละเล็กน้อยยังช่วยควบคุมน้ำหนัก  ช่วยให้ร่างกายได้รับไขมันตัวดี ๆ ที่ช่วยขจัดไขมันตัวร้าย ๆ ให้ร่างกายห่างจากโรคไขมันอุดตันในหลอดเลือด หนีห่างจากโรคหลอดเลือดหัวใจ ได้อีกด้วยค่ะ

 

  1. น้ำมะพร้าวช่วยบำรุงครรภ์

ในน้ำมันมะพร้าวมีสรรพคุณช่วยเพิ่มภูมิต้านทานที่แข็งแรงให้กับทารกในครรภ์  แล้วยังช่วยบำรุงสุขภาพคุณให้ผลิตน้ำนมออกมาได้อย่างมีคุณค่าด้วย  เพราะในน้ำมันมะพร้าวเองมีกรดลอริกที่พบได้ในน้ำนมแม่เช่นกัน   นอกจากนี้น้ำมันมะพร้าวยังอุดมไปด้วยแคลเซียม และแมกนีเซียมช่วยในการสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง  ลูกน้อยจึงเติบโตได้อย่างสมบูรณ์ แล้วยังช่วยบำรุงร่างกายคุณแม่ให้ห่างไกลจากภาวะกระดูกพรุนหรือสูญเสียแคลเซียมในระหว่างตั้งครรภ์ได้อีกด้วยนะคะ  เรียกได้ว่าทานน้ำมันมะพร้าวทีเดียวได้ประโยชน์กันไปทั้งแม่และลูกเลยค่ะ

 

  1. น้ำมันมะพร้าวช่วยให้นอนหลับสนิทและคลายความเครียดได้

จากหน้าที่การงานที่เคร่งเครียดในแต่ละวัน ทำให้คุณเครียดสะสมและนอนหลับไม่สนิท  น้ำมันมะพร้าวก็ช่วยได้อีกเช่นกัน เพราะในน้ำมันมะพร้าวนี้ประกอบไปด้วยกรดลอริก กรดคาปริคและกรดคาปริลิค  ที่มีสรรพคุณช่วยให้ร่างกายและจิตใจผ่อนคลาย  ลดความตึงเครียด ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น เมื่อตื่นขึ้นมายังช่วยให้ร่างกายฟื้นคืนกำลัง  ขจัดความอ่อนเพลียสะสมได้ดีเลย  ขอให้ทานวันละเล็กน้อยแต่เป็นประจำก็เพียงพอ

 

  1. น้ำมันมะพร้าวช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง

เพราะในน้ำมันมะพร้าวอุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ เต็มเปี่ยม ซึ่งล้วนแล้วแต่มีความจำเป็นต่อกระดูกในร่างกายคนเรา  ซึ่งก็คือ แคลเซียมและแมกนีเซียม เมื่อทานน้ำมันมะพร้าวเป็นประจำจะช่วยเพิ่มมวลกระดูกให้มากขึ้น กระดูกแข็งแรง ไม่เปราะแตกหักง่าย

 

แค่น้ำมันมะพร้าววันละไม่กี่ช้อน ให้ประโยชน์กับร่างกายมากมายขนาดนี้  จะไม่ลองทานดูกันหน่อยเหรอคะ?

 

TOP ARTICLES