หลังจากที่มีข่าวล่าสุดกับ แม่ลูก เสียชีวิตในรถขณะติดเครื่องเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ซึ่งทำให้หลายคนได้ตั้งข้อสงสัยว่าแท้จริงแล้วเป็นไปได้หรือไม่

นอนในรถเสียชีวิต
นอนในรถเสียชีวิต

พ.ต.ท.สมยศ แอบเนียม สารวัตรงานช่างเครื่องยนตร์ตรวจพิสูจน์ บก. จร. ระบุว่า เมื่อทดสอบเสมือนจริงแล้ว พบว่าเมื่อรถวิ่งอยู่จะมีปริมาณก๊าซคาบอนม­อนอกไซด์เข้าภายในรถน้อยกว่าเมื่อจอดทิ้งไ­ว้ และจากการตรวจสอบรถคันเกิดเหตุพบว่าจุกที่­บริเวณซุ้มยางอะไหล่หลุดออกและมีการนำกาวย­างไปปิดทับไว้แทน ซึ่งเป็นจุดที่ใกล้ท่อไปเสีย ทำให้ก๊าซเข้ามาจากกระโปรงท้ายสู่ภายในรถ ดังนั้นจึงสรุปว่าการเสียชีวิตของ 2 แม่ลูก เนื่องจากมีการรั่วไหลของก๊าซคาบอนมอนอกไซ­ด์เข้าสู่ภายในตัวรถจำนวน 5,000-6,000 ppm ซึ่งตามความจริงแล้วก๊าซนี้ไม่ควรเข้าไปภา­ยในรถเลย และอีกประเด็นคือตัวเซ็นเซอร์ของรถมีความเ­สียหายจึงไม่มีการแจ้งเตือนเมื่อก๊าซเข้าม­าภายในรถ

พ.ต.ท.สมยศ ระบุต่อว่า จากการทบสอบพบว่าท่อที่ชำรุดเกิดขึ้นเองไม­่ได้มีผู้ใดตั้งใจกระทำ ซึ่งกลิ่นของก๊าซคาบอนมอนอกไซด์ที่เข้ามาใ­นรถมีกลิ่นแรงมาก และทำให้เกิดอาการเวียนศรีษะ โดยรถที่ใช้มานานแล้วมีโอกาสสูงที่ก๊าซจะร­ั่วไหลเข้ามาภายในรถ

จากเหตุการณ์ของแม่ลูกที่เสียชีวิตล่าสุด ทำให้เกิดข้อสงสัยในสังคมอย่างมากถึงความปลอดภัยของการนอนขณะติดเครื่อง โดยในกรณีที่เกิดขึ้นล่าสุดได้พิสูจน์พบว่าเกิดจากปัญหาของรถยนต์ที่มีก๊าซคาบอนมอนอกไซ­ด์ (CO) สูงถึง 5,000-6,000 ppm ซึ่งเกินกว่าค่ามาตรฐานที่ควรจะเป็นในห้องเครื่อง โดยความจริงที่ควรคือก๊าซชนิดนี้ไม่ควรเข้าไปในตัวรถเลยด้วย

ซึ่งจากรายการเจาะข่าวเด่น ได้แสดงข้อมูลเกี่ยวกับปริมาณก๊าซคาร์บอนมอนอกไซต์ที่จะมีผลกระทบต่อร่างกายมนุษย์ ว่าหากได้รับในปริมาณเท่าใดจะเกิดผลต่อร่างกาย

นอนในรถ
นอนในรถ

วิธีการนอนในรถให้ปลอดภัย

หากเรามีความจำเป็นต้องนอนพักผ่อนในรถ เราต้องคำนึงถึงเรื่องต่อไปนี้

  • เปิดกระจกหรือแง้มกระจกสักนิด เพื่อให้อากาศภายนอกได้วนเวียนเข้าออก
  • ปรับโหมดเครื่องปรับอากาศ เพื่อให้ไฟฟ้าทำงานบ้าง
  • หากร่างกายของเราไม่ปกติสมบูรณ์ เช่น เจ็บปว่ย หรือ เมา ไม่ควรนอนในรถเพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตของท่าน
  • เน้นย้ำอีกครั้งเพื่อเตือนสติคือ การนอนในรถ ควรหรือต้องแง้มกระจกทุกครั้งเพื่อให้อากาศได้วนเวียนเข้ามาในตัวรถของท่าน

รู้อย่างนี้แล้วก็ขอแนะนำว่า การนอนในรถไม่ใช้เรื่องที่แนะนำสักเท่าไหร่ เพียงแต่ว่าหากร่างกายไม่ไหวแล้วจริงๆ ก็ไม่ควรฝืนฉะนั้น การนอนในรถจึงยังเป็นเรื่องจำเป็น แต่ก็คำนึงถึงความปลอดภัย อย่างน้อยๆก็ควรจอดในที่โล่งแจ้งและแง้มกระจกสักนิด อย่าปิดรถจนไม่มีอากาศถ่ายเทค่ะ

TOP ARTICLES