ผลิตภัณฑ์นมที่มีขายกันอยู่ในท้องตลาดปัจจุบันมีหลากหลายขนิดไม่เพียงแค่นมวัวที่คุ้นเคยและดื่มกันมานานเท่านั้น แต่ยังมีนมจากถั่วเหลือง และนมอัลมอนด์ด้วยนมแต่ละชนิดนั้นมีความแตกต่างกันนอกจากแหล่งที่มาที่แตกต่างกันแล้ว ในส่วนของคุณประโยชน์ที่มีต่อร่างกายนั้นก็แตกต่างกัน ลองมาดูกันถึงประโยชน์จากนมชนิดต่าง ๆ กันดีกว่า

 

ประโยชน์ของนมวัว

อย่างแรกคือนมวัว เป็นนมที่เราคุ้มเคยเป็นอย่างดีและทุก ๆ คนก็คงจะมีโอกาสได้ดื่มนมวัวกันอยู่แล้ว ตั้งแต่วัยเด็ก ยกเว้นคนที่เป็นโรคภูมิแพ้นมวัว ในนมวัวมีสารอาหารต่าง ๆ ที่สำคัญได้แก่ แคลเซียม โปรตีน วิตามินและไขมัน ประโยชน์ของนมวัวก็คือ

ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง

ด้วยปริมาณแคลเซียมที่มีอยู่มากมายในนมวัว นมวัวจึงช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันโดยตรง ในเด็ก ๆ ที่ร่างกายกำลังเจริญเติบโต เมื่อรับประทานนมวัวเป็นประจำแคลเซียมในนมวัวจะช่วยให้มีร่างกายที่สูงขึ้นและกระดูกแข็งแรง ฟันแข็งแรงไม่ผุกร่อนง่าย ในวัยผู้ใหญ่และผู้สูงอายุก็ควรจะดื่มนมวัวเป็นประจำเพื่อกระดูกแข็งแรงไม่หักเปราะและป้องกันโรคกระดูกพรุน

ดื่มนมวัวในช่วงท้องว่างช่วยเร่งการขับถ่าย

ในนมวัวนั้นมีส่วนประกอบของจุลินทรีย์ที่จะไปกระตุ้นในช่วงที่ท้องว่างให้เกิดการขับถ่าย สำหรับใครที่ท้องผูก ถ่ายไม่ออกให้ใช้วิธีดื่มนมช่วงที่ท้องว่างก็จะเกิดการระบายท้องได้ดี เพราะน้ำตาลแลคโตสในนมวัวไปทำปฎิกิริยากับจุลินทรีย์ในลำไส้เร่งให้เกิดการขับถ่าย

นมวัวเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี

โปรตีนที่มีมากในนมวัวจะไปซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ที่สึกหรอของร่างกายในหน่วยของเซลล์ต่าง ๆ ได้อย่างดี

นมวัวช่วยบำรุงสายตาและบำรุงร่างกายที่ขาดการพักผ่อน

ประโยชน์ที่คนทั่วไปอาจจะไม่ค่อยทราบของนมวัวก็คือ ในนมวัวนั้นมีวิตามินเอและวิตามินบี วิตามินเอในนมวัวจึงไปช่วยในการบำรุงประสาทตาโดยตรง ลดความเสี่ยงต่อภาวะประสาทตาเสื่อมในคนทุกวัย วิตามินบีในนมวัวช่วยฟื้นฟูร่างกายที่อ่อนล้าจากการขาดการพักผ่อนหรือผู้ที่สูญเสียพลังงานจากการใช้แรงและการออกกำลังกายได้ วิตามินบียังป้องกันผิวจากการแตกแห้งด้วย

ตามความเข้าใจของคนบางคนอาจจะมองว่านมวัวดื่มแล้วทำให้อ้วน ในความเป็นจริงนั้นนมวัวไม่ได้ทำให้อ้วนหากดื่มในปริมาณที่เหมาะสม เพราะนมวัวมีสารอาหารและประโยชน์เต็มเปี่ยม ดื่มในปริมาณที่ไม่ต้องเยอะก็ได้สารอาหารมากแล้ว แต่ถ้าดื่มมากสารอาหารต่าง ๆ ก็มากจนเกินไปจึงเกิดเป็นการสะสมและทำให้อ้วน

 

ประโยชน์ของนมถั่วเหลือง

ในส่วนของนมถั่วเหลือง เรียกได้ว่ามีคุณค่าทางโภชนาการมากพอ ๆ กับนมวัว ในนมถั่วเหลือง 100 กรัม มีปริมาณโปรตีนอยู่ถึง 1.8 กรัม ในขณะที่นมถั่วเหลืองแท้ ๆ ไม่มีปริมาณไขมันและน้ำตาลเลย จึงไม่ต้องกลัวว่าดื่มมาก ๆ จะทำให้อ้วนหรือมีคลอเลสเตอร์รอลและน้ำตาลสูงหากเลือกดื่มนมถั่วเหลืองสูตรไม่มีน้ำตาล นมถั่วเหลืองยังอุดมไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุมากมายทั้งสังกะสี เหล็ก ฟอสฟอรัส เซเลเนียม, แคลเซียม,วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 และวิตามินอีด้วย ประโยชน์ของนมถั่วเหลืองมีมากมายได้แก่

ช่วยป้องกันมะเร็งเพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ

สารต้านอนุมูลอิสระจะไปขัดขวางไม่ให้เกิดความผิดปกดติในการจับคู่ของอนุมูลในร่างกาย และช่วยบำรุงหลอดเลือดหัวใจ ไม่ทำให้คลอเลสเตอรอลอุดตัน

บำรุงสมองและเพิ่มเซลล์ที่ช่วยในการจำ

เลซิตินเป็นสารที่ประกอบในถั่วเหลืองเป็นตัวช่วยสร้างเซลล์สมองและไขสมอง กระตุ้นให้เกิดความจำที่แม่นยำของสมอง

ช่วยปรับและเติมฮอร์โมนให้ผู้หญิง

โดยเฉพาะผู้หลญิงในวัยหมดประจำเดือน หรือผู้หญิงที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนบกพร่องและไม่สมดุล นมถั่วเหลืองเรียกได้ว่าเป็นนมที่เหมาะกับผู้หญิงมากเพราะส่วนประกอบของสารในนมถั่วเหลืองมีลักษณะเหมือนกับฮอร์โมนเพศหญิง ทำให้ปรับสมดุลและเติมเต็มสำหรับผู้หญิงได้อย่างดี

ช่วยทดแทนผู้ที่แพ้นมวัวและช่วยให้ร่างกายดูดซึมได้ดีกว่านมวัว

โปรตีนในนมถั่วเหลืองเป็นโปรตีนของพืชจะทำให้ย่อยและดูดซึมได้ดีกว่าโปรตีนจากนมวัว เหมาะกับผู้ที่มีระบบย่อยและดูดซึมไม่ดี รวมถึงผู้ที่เป็นภูมิแพ้นมวัวด้วย

 

ประโยชน์ของนมอัลมอนด์

นมอัลมอนด์เป็นผลิตภัณฑ์นมที่ใหม่สำหรับคนไทยเรา อาจจะยังไม่ค่อยคุ้นเคยนัก นมอัลมอนด์นั้นก็คือนมที่ได้จากการนำเอาเมล็ดอัลมอนด์ดิบทั้งเมล็ดมาปั่นจนละเอียดแล้วกรองเอาน้ำนมออกมา จะได้น้ำนมนมอัลมอนด์ที่มีรสชาติอร่อย หอมและมันในรูปแบบของอัลมอนด์ที่ชื่นชอบกัน ความแตกต่างของนมอัลมอนด์จะเห็นได้ชัดว่าต่างจากนมถั่วเหลืองตรงที่ นมอัลมอนด์จะไม่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มีอยู่ในนมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์จึงเหมาะกับคนทุกวัยและทุกเพศทั้งผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุและเด็ก ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้นมวัวไม่สามารถดื่มนมวัวได้ก็เลือกดื่มน้ำนมอัลมอนด์ทดแทนกันได้ ประโยชน์ของนมอัลมอนด์มีทั้งประโยชน์ที่เหมือนและแตกต่างจากนมชนิดอื่น ๆ คือ

นมอัลมอนด์ช่วยบำรุงสมอง

ไขมันดีเป็นอาหารของสมอง ในสมองของคนเราต้องการไขมันที่ดีไปเสริมสร้างซึ่งมีอยู่ในนมวัวและยังมีอยู่ในนมอัลมอนด์เช่นกัน ดังนั้นการดื่มนมอัลมอนด์จึงสามารถทดแทนนมวัวสำหรับผู้ที่แพ้นมวัวได้ ทั้งเด็ก ๆ ที่ต้องการสารอาหารและไขมันจากนมไปเสริมสร้างสมอง ในวัยทำงานนมอัลมอนด์จะเข้าไปช่วยให้สมองมีกระบวนการคิดและความจำที่ดีขึ้น สำหรับวัยสูงอายุการดื่มนมอัลมอนด์ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์หรือโรคสมองเสื่อมได้

ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ

เพราะนมอัลมอนด์เป็นแหล่งนมที่ได้มาจากพืชไม่ใช่จากสัตว์ ทำให้มีไขมันประเภทที่ดีมากกว่าไขมันไม่ดีซึ่งมีในอัตราส่วนน้อยมาก ทำให้ลดไขมันและคลอเลสเตอรอลที่จะไปสะสมอยู่ในร่างกาย

ช่วยในระบบขับถ่าย

เนื่องจากนมอัลมอนด์มีส่วนประกอบของกากใยจากพืชจึงเข้าไปเพิ่มไฟเบอร์ที่ช่วยให้เกิดการขับถ่ายที่ดี แก้อาการท้องผูกได้

เสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย

ในนมอัลมอนด์ประกอบไปด้วยวิตามินหลากหลายชนิดและยังมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ ทำให้ร่างกายแข็งแรงมีภูมิคุ้มกันที่สมบูรณ์

ไม่ทำให้เกิดปัญหาระดับน้ำตาลในเลือด

ในนมอัลมอนด์คงคุณค่าของคุณสมบัติอัลมอนด์แบบเมล็ดไว้ทั้งหมด เพราะนมอัลมอนด์ไม่ได้ผ่านกรรมวิธีที่ทำให้คุณค่าสารอาหารต่าง ๆ หายไป เนื่องจากใช้วิธีบดคั้นและกรอง จึงไม่มีคลอเลสเตอร์รอล ไม่ทำให้เกิดปัญหาน้ำตาลในเส้นเลือด

ทั้งหมดนั้นคือรายละเอียดที่ทำให้เราได้รู้ถึงประโยชน์และที่มาของนมประเภทต่าง ๆ เป็นอย่างดี นมแต่ละประเภททั้งนมวัว นมถั่วเหลือง และนมอัลมอนด์ ต่างก็มีประโยชน์ และจุดเด่นที่ทั้งเหมือนกันแตกต่างกัน นมชนิดใดเหมาะกับใครนั้นก็คงขึ้นอยู่กับปัจจัยของผู้ดื่มว่ามีเงื่อนไขและจุดประสงค์ใดในการดื่ม ร่างกายของเราเหมาะจะดื่มนมประเภทใด อาจจะเลือกดื่มนมได้ทุก ๆ ประเภทตามโอกาสก็ได้

ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับดื่มนมนั้นมีหลายช่วง ได้แก่

  • ช่วงเช้า ซึ่งสามารถรับประทานนมควบคู่กับอาหารเช้าได้ เพราะร่างกายต้องการพลังงานและสารอาหารจากนมในการประกอบกิจกรรมต่าง ๆ ระหว่างวัน
  • ช่วงเย็นก่อนนอน เพื่อร่างกายจะนำโปรตีนจากนมไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในขณะหลับ แต่ถ้ากลัวว่าดื่มนมก่อนอนจะอ้วนและมีไขมันสะสมสำหรับผู้ใหญ่ อาจเลือกเป็นนมวัวพร่องมันเนย หรือนมถั่วเหลืองและนมอัลมอนด์แทนก็ได้

ร่างกายควรจะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์จากนมอย่างสม่ำเสมอ หากต้องการมีสุขภาพที่แข็งแรงก็ควรเลือกดื่มนมทุกวันและหมั่นออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ

TOP ARTICLES