โดยทั่วไปแล้ว คนไทยและคนเอเชียส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น ญี่ปุ่น เกาหลี จีน มักจะมีปัญหากระดูกส่วนล่างของใบหน้า หรือมีกระดูกโหนกแก้มและกรามที่ค่อนข้างเด่นชัด ทำให้รูปหน้าเป็นทรงสี่เหลี่ยม ไม่เรียวแหลมอย่างที่นิยมกัน  ผู้ที่อยากให้ใบหน้าเรียวยาวตามต้องการ อาจเข้ารับการผ่าตัดตัดแต่งกระดูกกรามเพื่อให้รูปหน้าได้ดังใจมากขึ้น  ปัจจุบันนี้การผ่าตัดเพื่อลดมุมกรามดังกล่าวมีความปลอดภัย และช่วยแก้ไขรูปหน้าได้ดี  การผ่าตัดแก้ไขกรามจึงเป็นศัลยกรรมความงามอีกประเภทที่ได้รับความนิยมมากขึ้นไปด้วย

สำหรับการผ่าตัดแต่งมุมกรามที่จะกล่าวถึงนี้ จะไม่เกี่ยวกับการผ่าตัดกรามเพื่อแก้ไขความผิดปกติของการเคี้ยวหรือการสบฟันแต่อย่างใด เพราะเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและมีรายละเอียดมากกว่า  แต่จะกล่าวถึงการตัดแต่งมุมกรามเพื่อเหลาใบหน้าให้ได้รูปแบบอย่างที่ต้องการเท่านั้น

mouth_1

ขั้นตอนในการตัดแต่งมุมกรามนั้น จะเริ่มต้นที่ศัลยแพทย์จะเข้ามาตรวจสอบดูสภาพและขนาดของกระดูกกรามของคนไข้เสียก่อน  โดยแพทย์จะทำการตรวจสอบความหนา ความสูงของกราม  ที่สัมพันธ์กันระหว่างกระดูกกรามและกระดูกใบหน้าด้านบน  และตรวจไปถึงการสบฟันด้วยว่าผิดปกติหรือไม่ , ตรวจความหนาของกล้ามเนื้อที่คลุมมุมกรามไว้ รวมไปถึงความผิดปกติของกระดูกกราม ข้อขากรรไกร คาง และฟันซี่ต่าง ๆ ด้วย ฯลน  เพื่อนำเอาข้อมูลทั้งหมดมาพิจารณาว่าใบหน้าของคนไข้ต้องมีการปรับแต่งอย่างไรได้บ้าง  จึงจะได้สมดุลกับส่วนอื่นของใบหน้า  แล้วจึงเข้ารับการถ่าย X-Ray เพื่อดูกระดูกทั้งหมด รวมไปถึงวัดระยะยื่นของกระดูกกราม ฟันซี่ต่าง ๆ  และดูว่าจะตัดกระดูกในแนวใดจึงจะเหมาสม ฯลฯ

 

เมื่อมาถึงขั้นตอนของการตัดกราม  การผ่าตัดนั้นจะทำได้สองทางด้วยกันได้แก่

  1. ตัดแต่งมุมกรามจากด้านนอกของช่องปาก

วิธีนี้แพทย์จะเปิดแผลด้านนอกบริเวณใกล้กับมุมกราม แล้วเลาะผ่านกล้ามเนื้อและหลบเส้นประสาทที่เลี้ยงกล้ามเนื้อมุมปาก แล้วจึงตัดแยกกล้ามเนื้อมุมกรามออกเข้าหากระดูกมุมกราม  หลังจากนั้นจึงใช้เลื่อยตัดกระดูกตามแนวที่วางแผนไว้ เมื่อเอากระดูกชิ้นนั้นออก จึงตกแต่งมุมกระดูกให้เรียบร้อยแล้วเย็บปิดแผลได้  วิธีนี้แพทย์จะทำได้ง่าย เพราะแทบไม่ต้องใช้เครื่องมืออะไรมากนัก มีอาการบวมน้อยกว่า แต่ก็มีโอกาสที่จะกระทบกระเทือนเส้นประสาทที่เลี้ยงมุมกรามได้  บางรายก็จะมีรอยแผลเห็นได้ชัด และบางรายก็เกิดแผลปูดนูนขึ้นมา ซึ่งต้องทำการรักษาต่อไป

 

  1. ตัดแต่งมุมกรามจากภายในช่องปาก

วิธีนี้ยุ่งยากกว่าแต่จะส่งผลข้างเคียงน้อยกว่าวิธีแรกค่ะ  โดยแพทย์จะทำการเปิดแผลบริเวณด้านหลังฟันกรามซี่ในสุด แล้วเลาะแยกกล้ามเนื้อที่คลุมกรามออก หลังจากนั้นจึงเลาะเยื่อหุ้มกระดูกออกให้กว้างเพื่อสอดเลื่อยเล็ก ๆ เข้าไปตัดแต่งมุมกราม  เมื่อเลื่อยตัดออกมาแล้วจึงตัดแต่งให้กลมมนตามปกติ  แล้วจึงเย็บปิดแผลได้  วิธีนี้จำเป็นต้องใช้เทคนิคในการผ่าตัดที่มีความชำนาญและต้องมีเครื่องมือที่เหมาะสมด้วยจึงจะได้ผลที่ดี   การผ่าตัดภายในปากนี้อาจทำให้เกิดการดึงรั้งกล้ามเนื้อและเยื่อบุช่องปากมากทำให้เกิดอาการบวมได้มากกว่า แต่จะกระทบกระเทือนเส้นประสาทได้ยากนั่นเอง

xFace-16.jpg.pagespeed.ic.8NGI9yjn0o

การดูแลแผลผ่าตัดแต่งมุมกราม 

หลังการผ่าตัดคนไข้จะมีอาการบวมอยู่บ้างไม่มากก็น้อย  และจะมีอาการปวดข้างที่ผ่า แต่ทั้งหมดจะเข้าที่ภายใน 2-3 อาทิตย์ ในขณะที่การบวมอาจอยู่ยาวถึง 1-2 เดือน  เมื่อยุบลงก็จะเห็นได้ว่ารูปหน้าดูเปลี่ยนแปลงไป การอักเสบนั้นจะไม่ค่อยพบได้เท่าไรนัก  การฝึกการอ้าปากเพื่อป้องกันการติดแข็งเป็นพังผืดจึงเป็นเรื่องสำคัญ

 

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้จากการผ่าตัดแต่งมุมกราม

  1. แผลผ่าตัดอักเสบติดเชื้อได้ทั้งภายในและภายนอกช่องปาก  รักษาได้ด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะก็มักจะเพียงพอแล้ว มีเพียงส่วนน้อยที่ลุกลามไปติดเชื้อที่กระดูกกราม
  2. กระดูกกรามไม่เท่ากัน ตั้งแต่ก่อนผ่าตัด หรือการตัดกระดูกไม่เท่ากัน หรืออาการบวมไม่เท่ากันทั้งสองด้าน
  3. เส้นประสาทที่เลี้ยงริมฝีปากและเหงือกได้รับการกระทบกระเทือน  แต่ศัลยแพทย์จะพยายามหลีกเลี่ยงให้มากที่สุด  แต่หากเป็นการผ่าตัดภายนอกอาจมีการดึงรั้งจนทำให้เกิดขยับปากหรือชาที่ริมฝีปากได้ แต่จะหายไปในเวลา 1-2 เดือน
  4. กระดูกกรามหัก เกิดจากการตัดที่ไม่ถูกต้อง  รักษาได้ทันทีด้วยการยึดตรึงกระดูกด้วยโลหะหรือการจัดฟันให้เข้าที่

 

การผ่าตัดแต่งมุมกรามนี้สามารถลดขนาดของใบหน้าให้เรียวสวยได้จริง  แต่ต้องได้รับการผ่าตัดและตรวจจากศัลยแพทย์เฉพาะทางที่มีความชำนาญ และมีอุปกรณ์ผ่าตัดที่ครบครัน จึงจะได้รับผลที่น่าพอใจและมีข้อผิดพลาด น้อยที่สุดนั่นเอง

 

 

TOP ARTICLES