สำหรับผู้ที่มีปัญหาในเรื่องของสายตาแล้ว การที่จะต้องพกพาแว่นสายตาไปทำกิจกรรมต่างๆ ด้วย มักจะสร้างปัญหาให้ไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกิจกรรมที่ต้องใช้การขยับตัวหรือเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา เช่นการออกกำลังกายที่ต้องมีการกระทบกระทั่ง หรือการทำกิจกรรมที่ต้องก้มๆ เงยๆ อยู่เป็นประจำ อาจจะทำให้แว่นสายตาหลุดออกมาได้ ซึ่งปัญหาเหล่านี้ล้วนแต่ทำให้ผู้ที่ต้องพกพาแว่นสายตาไปมาต้องลำบาก และเกิดความรู้สึกอย่างจะทิ้งแว่นสายตากันเลยทีเดียว โดยในปัจจุบันก็มีการรักษาอีกรูปแบบหนึ่งที่จะช่วยให้ผู้มีปัญหาทางสายตาสามารถใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น โดยที่ไม่ต้องพกพาแว่นสายตาให้ยุ่งยาก ซึ่งวิธีที่ว่านี้ก็คือ การทำเลสิก

การทำเลสิกนั้นเป็นการผ่าตัดสายตา เพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่รบกวนการมองเห็นไม่ว่าจะเป็นสายตาสั้น, สายตายาว หรือกรณีของสายตาเอียงด้วย ซึ่งการทำเลสิกนั้น จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ให้หมดไป แถมยังไม่ต้องพกพาแว่นสายตาให้ยุ่งยากอีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การทำเลสิก ก็มีเรื่องราวและคำบอกเล่าในหลายๆ ประเด็น ซึ่งในบางประเด็นก็เป็นเพียงความเชื่อซึ่งหาข้อเท็จจริงไม่ได้ วันนี้เรามีความเชื่อผิดๆ ที่คนทำเลสิกมักจะได้ยินกันบ่อยๆ มาฝากกัน ลองไปดูกันเลยว่ามีเรื่องใดบ้าง

ความเชื่อของการทำเลสิก       

  1. หลังจากทำเลสิกไม่จำเป็นต้องใข้แว่นหรือคอนแทคเลนส์อีกต่อไป จริงอยู่ที่ว่าการทำเลสิก นั้นก็เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาสายตาในด้านต่างๆ ออกไป ทำให้ไม่จำเป็นที่จะต้องพกพาแว่นสายตาหรือคอนแทคเลนส์ไปใช้ แต่เมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อก้าวสู่วัย 40 ขึ้นไป ประสาทตาก็จะเริ่มเสื่อมสมรรถภาพในการใข้งานไปตามอายุ ซึ่งในช่วงวัยนั้น ผู้ที่ทำเลสิกมาแล้วก็จำเป็นที่จะต้องพกพาแว่นสายตาไปใช้งานด้วยเช่นเดียวกัน
  2. การทำเลสิกทำให้ตาบอดได้ หลังจากมีการคิดค้นการทำเลสิกขึ้นมาแล้ว ยังไม่เคยมีรายงานใดที่ระบุว่า การทำเลสิกทำให้ตาบอดได้เลย แต่อาจจะมีเพียงบางกรณีที่ผู้ทำเลสิกแล้วมีผลข้างเคียงเกิดขึ้น ซึ่งในกรณีนี้ ก่อนทำเลสิกแพทย์จะมีการตรวจอย่างละเอียดแล้วว่าคนไข้สามารถที่จะผ่าตัดทำเลสิกได้หรือไม่ และหากทำแล้วจะมีผลข้างเคียงในรูปแบบใดเกิดขึ้นบ้าง
  3. เลสิกแก้ไขปัญหาได้เฉพาะสายตาสั้น ในกรณีนี้ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เพราะจริงๆ แล้วการทำเลสิกนั้นสามารถแก้ไขปัญหาทางสายตาได้แบบครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นกรณีสายตาสั้น สายตายาว หรือสายตาเอียง
  4. ทำเลสิกราคาถูกหรือแพงก็ได้ ผลเหมือนกัน ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีมากมายที่ถูกนำมาใช้เพื่อช่วยเหลือในการทำเลสิก ซึ่งทำให้ค่าใช้จ่ายในการทำเลสิกนั้นค่อนข้างสูง หรือในบางแห่งก็มีค่าใช้จ่ายในการดูแลหลังการผ่าตัดรวมทั้งกรณีที่ต้องคัดกรองก่อนการผ่าตัด นอกจากนี้ค่าใช้จ่ายที่แพงกว่าอาจรวมถึงการให้แพทย์ที่มีความชำนาญในการผ่าตัดมากกว่าก็เป็นได้ ซึ่งศูนย์ทำเลสิกบางแห่งมักจะมีโฆษณาราคาที่ต่ำกว่ามาตรฐาน ซึ่งนั้นเป็นผลโดยตรงต่อการดูแลก่อนและหลังผ่าตัด รวมทั้งแพทย์ที่ไม่มีความชำนาญในการดูแล
  5. ทำเลสิกกับแพทย์ท่านใดก็ได้ เห็นผลเหมือนกัน องค์ประกอบที่สำคัญที่สุดของการทำเลสิกก็คือการให้แพทย์ผู้มีความชำนาญในการผ่าตัด และดูแลกรณีของการทำเลสิก ซึ่งผู้ที่ทำเลสิกก็ควรให้ความสำคัญและลองหาข้อมูลเกี่ยวกับจักษุแพทย์ที่มีประสบการณ์และคำบอกเล่าของผู้ที่เคยทำเลสิกประสบความสำเร็จจากแพทย์คนนั้น
  6. เทคโนโลยีการทำเลสิกเป็นเรื่องที่ใหม่ ทำให้มีผลข้างเคียงเกิดขึ้นในระยะยาว เทคโลยีที่ถูกนำมาใช้ในการผ่าตัดเลสิกนั้นอาจฟังดูใหม่สำหรับหลายๆ คน ซึ่งนั้นทำให้เกิดความรู้สึกไม่มั่นใจว่าในระยะยาว จะมีผลข้างเคียงใดเกิดขึ้นบ้าง แต่ต้องขอบอกเลยว่า การทำเลสิกรายแรกประสบความสำเร็จเกิดขึ้นในอเมริกาเมื่อปี 1987 และจากวันนั้นจนถึงปัจจุบันก็ยังไม่พบรายงานว่าผู้ป่วยรายนี้มีความผิดปกติใดๆ เกิดขึ้น
  7. เลเซอร์ที่ใช้สามารถเผาไหม้ดวงตาได้ ในส่วนของการผ่าตัดที่ต้องใช้เลเซอร์เป็นส่วนสำคัญนั้น ต้องบอกเลยว่าเลเซอร์ที่ใช้เป็นเลเซอร์แบบเย็น ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีผลแต่อย่างใดสำหรับกรณีของการเผาไหม้ต่างๆ การทำเลสิกก็เช่นเดียวกัน เพราะเป็นการผ่าตัดโดยใช้เลเซอร์เย็นไม่ต่างจากการผ่าตัดรูปแบบอื่น
  8. การทำเลสิกไม่ใช่การผ่าตัด แท้จริงแล้วการทำเลสิกก็ถือว่าเป็นการผ่าตัดชนิดหนึ่ง เพราะฉะนั้นแล้วผู้ที่เข้ารับการทำเลสิก ก็ต้องให้ความสำคัญกับการดูแลตัวเองให้ปราศจากเชื้อโรค ทั้งในกรณีก่อนผ่าตัดและหลังผ่าตัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการดูแลแผลหลังผ่าตัด
  9. ใครๆ ก็สามารถทำเลสิกได้ ถึงแม้ว่าใครก็ตามที่มีปัญหาทางด้านสายตาจะอยู่ในเกณฑืที่สามารถทำเลสิกได้ก็ตาม แต่แพทย์นั้นวินิจฉัยแล้วว่า ผู้ที่มีกระจกตาบาง ไม่เรียบและระดับสายตาเปลี่ยนแปลงค่อนข้างเร็ว เหล่านี้จะไม่เหมาะต่อการทำเลสิก เพราะปกติดแล้วสายตาควรจะต้องมีความคงที่อย่างน้อยๆ เป็นเวลา 1 ปี ก่อนทำเลสิก หรือในบางรายที่มีอาการติดเชื้อบริเวณดวงตาหรือกระจกตาก็ไม่ควรอย่างยิ่งต่อการทำเลสิก

ทั้ง 9 ข้อนี้ก็เป็นความเชื่อผิดๆ ที่เกิดขึ้นในกลุ่มของคนที่ทำเลสิก หรือผู้ที่กำลังทำเลสิก ซึ่งในบางกรณีจะเห็นได้ว่าเป็นเความเชื่อที่หาเหตุผลมาอ้างอิงไม่ได้ รู้อย่างนี้แล้ว ใครที่กำลังเตรียมตัวทำเลสิกอยู่ต้องหาข้อมูลให้มากขึ้น และพิจารณาศูนย์ทำเลสิกในแต่ละที่ ว่ามีความน่าเชื่อถือเพียงใด คุ้มค่าต่อการจ่ายเงินจำนวนมากหรือไม่

TOP ARTICLES