“ใจเนอะ” อยากให้ทุกคนมีวินัย มีกำลังใจจากตัวเอง คืออยากเปลี่ยนแปลงตัวเองจริงๆ

อยากให้ทุกคนรู้ว่า การลดน้ำหนักมันมีผลดี ทั้งร่างกาย ทุกอย่างมันดีหมด

พรคนเคยอ้วน กับประสบการณ์หุ่นพังหนักมากเพราะยาลดน้ำหนัก แถมยังโดนบูลลี่ ฮึดสู้กับใจตัวเอง

กู้หุ่นกลับมาอีกครั้งด้วยการกินคีโตแบบจริงจัง น้ำหนักลดไป 43 กิโล

เมื่อก่อนรูปร่างเป็นอย่างไร

ตอนแรกเป็นคนอ้วนอยู่แล้ว น้ำหนักประมาณ 85 กิโลกรัม พอมีลูกคนแรก น้ำหนักพีคไปที่ 99 กิโลกรัม พอคลอดน้อง เหลือแค่ 95 กิโลกรัม เราเลยไปกินยาลดน้ำหนัก กินนาน น้ำหนักลงมา 67-70 กิโลกรัม ลงไปแค่นี้ ด้วยที่เป็นยาลดน้ำหนักโยโย่ขึ้นมา น้ำหนักก็เลยขึ้นสูงสุดเป็น 108 กิโลกรัม

 

ทำไมถึงตัดสินใจลดน้ำหนัก

มีปัญหาเรื่องครอบครัว มีคนพูดว่าไม่เหมาะกับอดีตสามี มีการบูลลี่ เราก็เลยอยากเปลี่ยนแปลงให้ตัวเองดูดีขึ้น เรามีลูกด้วย อายุ 3 ขวบ คุณหมอบอกว่าถ้าอยากอยู่กับลูกนานๆ ต้องลดแล้วนะ ด้วยความที่ตอนนี้เป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ถ้าเราเป็นอะไรไปใครจะดูแลลูก ก็เลยตัดสินใจต้องลดน้ำหนัก แบบจริงจังโดยไม่ใช้ยา

เริ่มต้นลดน้ำหนักอย่างไร

ตอนแรกเลย เสิร์ชหาข้อมูลจนเจอน้องคนหนึ่งในเฟซบุ๊กเป็นเพื่อนในกันในเฟซบุ๊ก แชร์เพจๆหนึ่ง ซึ่งคือเพจกลุ่มคีโตเจนิคเลยกดเข้าไปดู เลยไปเจอน้องคนหนึ่ง ชื่อว่าน้องปอ หนัก 152 กิโลกรัม และเขาสามารถลดน้ำหนักเหลือ 72 กิโลกรัม ภายใน 8 เดือน เลยกดติดตามเขา ทักไปคุยกับน้องเขา น้องเขาก็ให้คำปรึกษาว่า ต้องกินแบบไหนยังไง พี่เลยหาวิธีการกินคีโตเจนิคแบบจริงจัง ตั้งแต่กุมภาพันธ์ 2563

  • ปรับการกินคือ ไม่ทานข้าว ไม่ทานแป้ง ไม่ทานน้ำตาล
  • เปลี่ยนเครื่องปรุงทุกอย่างให้เป็นของคีโต

ต้องหักดิบเรื่องของการไม่ทานข้าว ไม่ทานแป้ง ซึ่งเป็นเรื่องยากที่คนเรากินข้าวมาตลอดชีวิตแล้วให้เรามากินแต่กับ ซึ่งตอนแรกมันจะยาก แต่พอทำได้ร่างกายมันจะปรับตัว

ใน 1 วันกินอะไรบ้าง

  • มื้อเช้า : ไม่ค่อยมีเวลาทำอาหาร พี่จะกินกาแฟดำ ทำIF 16/8 ทาน 8 ชั่วโมง งด 16 ชั่วโมง
  • มื้อเที่ยง :  เป็นอาหารที่ทำง่ายๆ เช่น หมู หมูผัด หมูรวน กินกับผัก กินคล้ายๆหมูกระทะ รวนๆหมูใส่เนย  คีโตจะมีเนยที่ใช้ทานกับกับข้าวได้ เหมาะกับผักหรือน้ำจิ้มคีโต
  • มื้อเย็น : กินอโวคาโด + ไข่ต้ม

หลังจากทำเสร็จ เหมือนร่างกายมันปรับ จากที่เราทานเยอะๆ มาทานน้อยๆ ร่างกายปรับให้เราหิวน้อยลง พี่เลยลองทำIF 23/1 คือการมื้อเดียววน 23 ชั่วโมง ทานแค่มื้อเที่ยงมื้อเดียว พอทานแค่มื้อเที่ยงมื้อเดียว ประมาณทุ่ม-สองทุ่มจะเริ่มหิว พี่ก็เลยลองปรับเวลา ถ้าลองกดเวลามาต่ำสุดแบบทานข้าวเช้าให้สายที่สุด เช่น บ่ายสองน่าจะอิ่มได้นาน จากนั้นมาตั้งแต่สามเดือนหลัง พี่ก็ทานมื้อแรกของพี่คือบ่ายสอง กินให้อิ่มที่สุด ยาวไปถึงบ่ายสองพรุ่งนี้ ถึงทานอีกมื้อหนึ่ง

ลดน้ำหนักไปสักพัก น้ำหนักค้างหรือคงที่มั้ย ?

  • คนที่น้ำหนักเยอะ แล้วลดน้ำหนัก ช่วงแรกน้ำหนักจะลดเยอะมาก ซึ่งพี่พรหนัก 108 กิโล 2–3 เดือนแรก ลดลงไป 10 กิโล มันจะลงแบบอัตโนมัติ รู้ตัวเพราะชั่งน้ำหนักแล้วตัวเลขลดลงเรื่อยๆ พี่ทำควบคู่กับ IF 16/8 
  • พอเดือนที่ 4 รู้สึกว่าหิว เหมือนร่างกายปรับตัว เลยมาทำ 23/1  พอเดือนต่อมาเหมือนร่างกายไม่ได้รับอะไรเหมือนเดิม น้ำหนักเลยนิ่ง น้ำหนักจะนิ่งอยู่สักพัก ต้องอดทน ไม่ต้องสนใจ ทานคีโตไปเรื่อยๆควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย ทำIF จนเดือนที่ 4-5-6 น้ำหนักลดลงเรื่อยๆ เดือนละ 5-6 กิโล จน 10 เดือน น้ำหนักลงไป 44 กิโลกรัม จาก 108 กิโล เหลือ 65 กิโล ใช้เวลาจริงๆ 10 เดือน

ออกกำลังกายยังไงบ้าง

  • วิ่งและเดินประมาณ 15 นาที
  • เล่นฮูลาฮูป 15 นาที
  • เปิดเพลงเต้นในห้อง

การเดินของพี่ พี่อยู่ชลบุรี บางแสน เดินจากวงเวียนถึงแหล่มแท่น ระยะทางประมาณ 5 กิโล เดินเฉยๆ วิ่งไม่ได้ จะเหนื่อยมาก คนน้ำหนักเท่านี้ต้องเดินอย่างเดียว เดินไปเดินกลับแค่นี้ เดินจนน้ำหนักลดมาเยอะๆ จนเริ่มรู้ตัวเองว่าเริ่มวิ่งได้แล้ว ก็วิ่ง

ทำไมถึงเลือกกินยาลดความอ้วน

สำหรับคนอ้วน อะไรที่โฆษณามา เห็นอันไหนที่โฆษณาว่าดี กาแฟตัวนี้ดี ยาตัวนี้ดี เพื่อนบอก พี่กินทุกอย่างที่เขาบอกว่าดี บางอันกินแล้วง่วงนอน บางตัวกินแล้วมึนๆงงๆ ซึ่งมันไม่มีผลดีต่อร่างกาย ยาลดน้ำหนักทุกชนิดไม่มีผลดี พี่ลองมาเยอะมาก

ฝากถึงคนที่กำลังลดน้ำหนัก

“ใจเนอะ” อยากให้ทุกคนมีวินัย มีกำลังใจจากตัวเอง คืออยากเปลี่ยนแปลงตัวเองจริงๆ อยากให้ทุกคนรู้ว่า การลดน้ำหนักมันมีผลดี ทั้งร่างกาย ทุกอย่างมันดีหมด ได้ใส่เสื้อผ้าเหมือนที่คนอื่นใส่ ตอนนี้พี่สะดวกในการเลือกเสื้อผ้า แต่งตัวเหมือนเพื่อนๆ ถ่ายรูปได้เต็มตัว ปกติที่จะถ่ายแค่หัว

 

 

 

TOP ARTICLES