มีผู้อ่านบางคนที่สงสัยเหมือนกันจึงถามเข้ามาว่า บรรดากาแฟลดน้ำหนักและสเตย์ลดความอ้วนที่โฆษณาขายกันครึกโครมนั้น มันลดน้ำหนักและลดสัดส่วนได้ผลจริงหรือเปล่า วันนี้จึงขอเรียบร้อยคำตอบจากคุณหมอผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันนะคะ

กาแฟลดความอ้วน
กาแฟลดความอ้วน

กาแฟสำเร็จรูปที่โฆษณากันว่าลดความอ้วนได้นั้น ลดได้จริงหรือเปล่าคะ?

ในส่วนของกาแฟนั้นก็พอมีเหตุผลบ้าง เพราะมีคาเฟอีน ช่วยเร่งการเผาผลาญพลังงานได้ รสหวานก็ได้มาจากน้ำตาลเทียมที่ไม่มีแคลอรี่ รวมไปถึงอาจมีการเติมสารบางตัวที่มีส่วนช่วยให้เผาผลาญได้มากขึ้น รวมทั้งอาจมีโปรตีนสังเคราะห์บางชนิดในกาแฟซึ่งช่วยในการเผาผลาญมากขึ้น

แต่การดื่มกาแฟลดน้ำหนักเหล่านี้เพียงอย่างเดียวโดยไม่ทานอาหารอื่นเลยก็ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ ทางที่ดีก็ควรทานอาหารชนิดอื่นเพื่อให้ได้รับสารอาหารให้ครบถ้วนด้วย โดยลดปริมาณของข้าว แป้ง น้ำตาล และอาหารที่มีไขมันลง จะยิ่งช่วยให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น

แผ่นหรือสเตย์ลดน้ำหนักทั้งหลายช่วยลดสัดส่วนได้อย่างไร

ในเรื่องนี้ยังไม่มีผลการรับรองทางการแพทย์มายืนยัน แต่ในด้านของจิตใจนั้น หากได้สวมใส่สเตย์แน่ ๆ เหล่านี้แล้ว คงไม่อยากทานอะไรเข้าไปแน่น ๆ เพราะมันรัดมากแล้วก็มีความร้อนจากสเตย์เข้ามา จึงช่วยกระตุ้นการไหลเวียนได้มากขึ้น เหมือนสวมแล้วมีเหงื่อออกบนผิวหนัง แต่ความจริงก็เป็นน้ำเท่านั้นที่ระเหยออกมา หาใช่ไขมันที่สะสมอยู่ใต้ผิวหนังไม่ ตรงจุดนี้หากจะได้ผลก็คงได้ผลในด้านของจิตใจมากกว่า ไม่ต่างกับเวลาที่เราสวมเสื้อผ้าแน่น ๆ หรือกระโปรงกางเกงคับ ๆ แต่เช้า คุณคงไม่อยากทานอะไรเข้าไปมาก ๆ อีกเพราะคงจะอึดอัดมากกว่าเดิม วันนั้นทั้งวันเราก็คงทานอาหารน้อยลงไปเอง

คนไทยเรานั้นเคยชินกับคำว่า “ต้องเร็ว” “ต้องสะดวก” และ “ไม่ต้องออกกำลังกาย” มันจึงมักเป็นวิธีที่ทำร้ายร่างกายโดยตรง แม้คุณจะสามารถลดน้ำหนักได้ แต่น้ำหนักก็จะดีดกลับมาเหมือนเดิม เพราะไม่ใช่วิธีที่ดีต่อสุขภาพนั่นเองค่ะ

TOP ARTICLES