artboard-3โดยส่วนมากแล้วในเพศหญิงนั้น มักจะเกิดภาวะโลหิตจางได้มากกว่าเพศชาย สาเหตุก็มักจะเกิดจากการที่ร่างกายขาดธาตุเหล็กนั่นเองรวมไปถึงภาวะพันธุกรรมด้วย ใครที่กำลังมีปัญหาภาวะเลือดแบบนี้อยู่ ลองหาอาหารใกล้ตัวมาทานบำรุงร่างกายกันค่ะ

 

1. เลือด ตับ รวมไปถึงเนื้อสัตว์ชนิดต่าง ๆ
ในเมื่อเราต้องการบำรุงเลือด เราก็ต้องทานเลือดสัตว์ต่าง ๆ ค่ะ รวมไปถึงตับและเนื้อสัตว์ชนิดต่าง ๆ ด้วย เพราะอาหารเหล่านี้อุดมไปด้วยธาตุเหล็กในรูปแบบ Heme Iron ที่ร่างกายของเราสามารถดูดซึมสารอาหารและนำไปใช้ในร่างกายได้ ยิ่งโดยเฉพาะเนื้อแดงควรทานให้เป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 หน่วย

2. ผักใบเขียว ธัญพืช ไข่ แป้ง
อาหารเหล่านี้หาซื้อได้ง่ายในท้องตลาดและมีราคาไม่แพงค่ะ ผักไทย ๆ อย่าง ผักบุ้ง คะน้า หน่อไม้ฝรั่ง มะรุม ฯลฯ ล้วนอุดมไปด้วยสารประกอบธาตุเหล็กชนิด Nonheme Iron และควรทานอาหารดังกล่าวกับอาหารที่มีวิตามินซีสูง ๆ เช่น ส้ม มะนาว มะละกอ พริก เพื่อให้ร่างกายเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมและนำไปใช้ได้ดีขึ้นนั่นเอง

3. เนื้อปลา ไข่แดง เป็ด ไก่ ม้าม อาหารทะเลต่าง ๆ
สำหรับอาหารกลุ่มนี้จะอยู่ในรูปสารประกอบประเภท Heme Iron ซึ่งแนะนำให้ทานร่วมกับอาหารที่มีวิตามินซีสูงเช่นกัน จะมีอัตราการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ถึงร้อยละ 20-30 ร่างกายจึงนำไปบำรุงซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ รวมไปถึงบำรุงเลือดด้วยได้อย่างเต็มที่

4. ซีเรียล ข้าวโอ๊ต ถั่วแดง ถั่วดำ อัลมอนด์ จมูกข้าวสาลี
ธัญพืชกลุ่มนี้ก็เป็นอีกแหล่งของอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง ใครที่ไม่ค่อยได้ทานเนื้อสัตว์หรือเป็นมังสะวิรัติ ให้หันมาทานอาหารกลุ่มนี้ให้มากขึ้นก็จะทดแทนธาตุเหล็กที่ร่างกายควรได้รับไปได้

5. ข้าวหอมนิล ข้าวเสริมธาตุเหล็ก และข้าวสายพันธุ์ 313
ข้าวเหล่านี้อุดมไปด้วยธาตุเหล็กค่ะ และยังมีกรดโฟลิกและคลอโรฟิลส์ ที่มีโมเลกุลคล้ายฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงด้วย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการทานอาหารให้มีความหลากหลาย ไม่ใช่แค่เนื้อสัตว์แหล่งเดียว
6. ฟักทอง มะเขือเทศ แครอท
อาหารเหล่านี้ก็มีธาตุเหล็กอยู่ด้วย แต่มักจะเป็นชนิดที่ละลายและดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้น้อย ดังนั้นจึงควรทนอาหารประเภท ตับ ไข่แดง เนื้อสัตว์ไปด้วยจะดีกว่า

7. พริก กระเทียม ขมิ้น
แม้จะไม่ได้เป็นกลุ่มอาหารที่มีธาตุเหล็กมากนัก แต่ก็ยังมีความสำคัญเพราะเป็นกลุ่มอาหารที่กระตุ้นระบบการไหลเวียนโลหิตให้ทำงานได้ดีขึ้น ช่วยเพิ่มระดับความดันเลือดด้วย

8. น้ำว่านหางจระเข้
น้ำว่างหางจระเข้ เป็นอาหารอีกชนิดที่มีฤทธิ์ในการกระตุ้นการผลิตเลือดขึ้นได้ เพราะในว่านหางจระเข้เต็มไปด้วยสารคลอโรฟิลล์ เอนไวม์ กรดอะมิโน วิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย ช่วยต่อต้านการอักเสบและขจัดของเสีย ช่วยฟื้นฟูระบบการไหลเวียนโลหิตให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นไปด้วยค่ะ

ใครที่กำลังมีปัญหาในเรื่องของระบบเลือดหรือภาวะโลหิตจางอยู่ ก็ลองหาอาหารทั้ง 8 ชนิดนี้ทานกันดู จะช่วยบำรุงโลหิตให้สมบูรณ์แข็งแรงยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ต้องทานอาหารชนิดอื่น ๆ ให้มีความหลากหลายควบคู่ไปด้วยกันด้วยนะคะ

TOP ARTICLES