อาการบวมช้ำหลังจากการผ่าตัดศัลยกรรม เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติของการผ่าตัด แต่ถึงกระนั้นก็ทำให้ใครหลายคนใจตุ้มๆ ต่อมๆ ลุ้นให้แผลเข้าที่เข้าทางเร็วๆ เพราะเวลาที่หน้าบวมมันค่อนข้างน่ากลัวไม่น้อย อีกทั้งกลัวว่าจะติดเชื้อหรือผลข้างเคียงต่างๆ การรักษาอาการบวมหลังผ่าตัดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญไม่น้อยกว่าเวลาที่ผ่าตัดจริงเลย

เตรียมใจให้พร้อมก่อนรับมือกับการบวมหลังผ่าตัดศัลยกรรม

ก่อนอื่นเลยอยากให้หลายคนทำความเข้าใจว่าการบวมช้ำหลังผ่าตัดนั้นเป็นเรื่องธรรมชาติ เนื่องจากว่าการผ่าตัดศัลยกรรมก็เป็นการทำให้ผิวหนังของเราได้รับบาดเจ็บ ยิ่งทำการผ่าตัดที่ลึกเท่าไหร่ ยิ่งมีโอกาสบวมได้มากเท่านั้น แต่ยังน่าชื่นใจว่าอาการบวมเหล่านี้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

ฉะนั้นคนที่เข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรมทุกประเภทจึงสามารถคลายความกังวลได้ เพียงแค่ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างใกล้ชิด ก็จะช่วยให้กลับมาเป็นปกติได้เร็วขึ้น และที่สำคัญ อย่างไรก็ตามช่วงเวลาที่กลับมาพักฟื้นที่บ้านเป็นช่วงที่สำคัญมาก หากต้องการให้อาการบวมหายไปอย่างรวดเร็วและแผลแห้งสนิทไม่ทิ้งรอยแผลเป็น สามารถปฎิบัติได้ดังนี้

 1. สำคัญที่สุดคืออาหาร หลายคนที่กลับไปพักฟื้นที่บ้านแล้วไม่ได้ใส่ใจเรื่องการทานอาหารมากนัก และสุดท้ายต้องพบว่าเกิดอาการเลือดคั่งภายในซึ่งไม่ได้เกิดจากผลของการผ่าตัดแต่อย่างใด แต่เกิดจากอาหารบางประเภทไปกระตุ้นให้การไหลเวียนของเลือดดีกว่าปกติ ทำให้เลือดออกตามแผลที่ยังปิดไม่สนิทที่อยู่ภายในแต่ไม่สามารถไหลออกสู่ภายนอกได้ ทำให้เกิดอาการเลือดคั่งตามจุดที่ผ่าตัดศัลยกรรม
  อาหารที่เหมาะสำหรับผู้ที่ผ่าตัดใหม่ ได้แก่ ฟักทอง สาหร่าย ใบบัวบก ถั่วดำ น้ำมะพร้าว เพราะอาหารเหล่านี้มีวิตามินเอสูง ช่วยลดการติดเชื้อหลังผ่าตัด ช่วยขจัดเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอม ช่วยลดอาการบวม แร่ธาตุ ใยอาหาร และธาตุเหล็ก ช่วยปรับอุณหภูมิร่างกายให้อบอุ่น ลดอาการบวมช้ำ แถมยังช่วยบำรุงโลหิต ขจัดสารพิษในร่างกาย และลดการติดเชื้อได้อีกด้วย
 2. ประคบเย็น การประคบเย็น เป็นวิธีหนึ่งในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เพื่อบรรเทาอาการปวดหรืออักเสบจากการได้รับบาดเจ็บระหว่างเล่นกีฬา หกล้ม กระแทก รวมถึงการลดบวมจากการศัลกรรมด้วย ”เพราะความเย็นจะทำให้เส้นเลือดหดตัว” ทำให้เลือดออกน้อยลงและช่วยลดบวมได้
  การประคบเย็นหลังผ่าตัดควรประคบต่อเนื่อง 48 ชั่วโมง โดยแพทย์จะให้เจลประคบหรือสามารถทำเอาได้โดยหารใช้ผ้าขนหนูเปียกแช่ช่องแข็ง จากนั้นทำการบระคบบริเวณที่บวมอย่างต่อเนื่อง การประคบเย็นหลังผ่าตัดศัลยกรรมมีประโยชน์หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการลดบวม ลดความเจ็บปวดจากแผลผ่าตัด หลอดเลือดมีการหดตัว ช่วยเพิ่มความหนืดของเลือดทำให้เลือดแข็งตัวและหยุดไหล
  แต่สำหรับการผ่าตัดที่เสริมซิลิโคน ไม่ว่าจะเป็นคาง หรือจมูก ควรทำการประคบบริเวณรอบเช่นหน้าผากหรือโดยรอบแทน ไม่ควรประคบลงบนซิลิโคนโดยตรง เนื่องจากอาจทำให้ซิลิโคนเคลื่อนตัวได้
 3. ประคบอุ่นเมื่อครบ 1 สัปดาห์ หลังจากครบ 1 สัปดาห์อาการบวมจะเริ่มลดลง แผลจะเริ่มแห้ง เนื้อเยื่อภายในจะเริ่มสมานกันได้ดีขึ้น ช่วงนี้ให้เปลี่ยนมาเป็นการประคบร้อนหรือประคบอุ่นแทน เพราะความร้อนจะช่วยให้เส้นเลือดขยายตัวรับการดูดซึมกลับของสารต่างๆ ทำให้เลือดใหม่เข้ามาหล่อเลี้ยงบริเวณผ่าตัด สลายลิ่มเลือดเก่า อีกทั้งยังช่วยลดการเกิดพังผืดภายในที่แข็งเป็นไตให้นุ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม การประคบร้อนไม่ต้องทำต่อเนื่องอย่างการประคบเย็น ไม่เช่นนั้นอาจทำให้เลือดไหลดีจนเกิดไปจนเกิดอาการบวมใหม่ได้
 4. ยกหัวให้สูง รวมถึงการนอนหมอนให้สูงเข้าไว้ โดยเฉพาะในช่วง 3-5 วันแรก เพื่อลดการไหลเวียนของเลือดไปสู่บริเวณแผลผ่าตัด ลดอาการเลือดคั่ง พยายามนอนท่าตรงไม่นอนตะแคง หรือจะให้ดีก็นอนแบบกึ่งนั่งกึ่งนอนไปเลยก็จะช่วยให้อาการบวมลดลงไปได้เร็วขึ้น
 5. ทานยาตามแพทย์สั่งและทานให้ตรงเวลา เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อที่อาจเกิดจากการผ่าตัดและลดอาการบวมช้ำ และไปหาหมอตามแพทย์นัด ระหว่างนี้หากเกิดอาการผิดปกติเช่นเกิดเลือดคลั่ง ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที
 6. เลี่ยงการออกไปข้างนอก หลังการผ่าตัดควรงดการเดินทางหรือพบปะผู้คน ทั้งนี้เพื่อลดการติดเชื้อ ฝุ่น สิ่งแปลกปลอมเมื่ออกไปข้างนอก อีกทั้งยังช่วยลดอาการบาดเจ็บ การสะเทือน หรืออุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ เพราะถึงแม้เราจะระวังตัวแต่คนอื่นอาจมาชนเราได้โดยไม่ตั้งใจ โดยเฉพาะที่ที่มีคนพลุกพล่าน
 7. อย่างเพิ่งล้างหน้า ช่วง 3-4 วันแรก สามารถบำรุงหน้าด้วยครีมทั่วไป แต่ยังไม่ควรแต่งหน้าและล้างหน้าใดๆ เนื่องจากจะไปทำให้แผลนั้นกระทบกระเทือน อีกทั้งเมื่อแต่งหน้าเสร็จก็ต้องล้างเครื่องสำอางอีก ช่วงแรกนี้ควรทำความสะอาดด้วยการเช็ดด้วยน้ำเกลือ และกระดาษทิชชู่สำหรับล้างหน้าโดยเฉพาะก็น่าจะเพียงพอแล้ว ไม่ควรให้แผลโดนน้ำโดยตรง

และนี่ก็เป็น 7 วิธีดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดศัลยกรรม ซึ่งสำคัญไม่แพ้การผ่าตัดเลย เพราะการผ่าตัดเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง แต่สำหรับหลังผ่าตัดต้องดูแลตัวเองหลายวันกว่าการแผลจะเข้าที่ เพราะฉะนั้นหากลงทุนที่จะสวยแล้วต้องอดทนกับระยะหลังผ่าตัดนี้ให้มาก หากเราดูแลตัวเองดีแผลก็หายไว อีกทั้งยังลดความเสี่ยงต้อการติดเชื้อต่างๆ ด้วย

TOP ARTICLES