skip to Main Content
Menu


6 เรื่องน่ารู้เกี่ยว “น้ำ”

%e0%b8%aa%e0%b8%b8%e0%b8%82%e0%b8%a0%e0%b8%b2%e0%b8%9e1-13น้ำ.. เป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อมนุษย์มาก ทั้งการอุปโภคบริโภค และการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในร่างกายมนุษย์เรานี้ยังต้องการน้ำเพื่อเข้าไปช่วยในระบบการย่อยอาหาร ขับของเสียออกจากร่างกาย เพิ่มการไหลเวียนโลหิต ปรับอุณหภูมิ ช่วยในการเผาผลาญอาหาร และอีกมากมาย มีความจริงอีกมากมายที่เรายังไม่รู้เรื่องน้ำ วันนี้เราจะมาเรียนรู้เรื่องราวบางอย่างกันค่ะ

 • ดื่มน้ำแล้วช่วยลดน้ำหนักได้
  เป็นเรื่องจริงที่รู้กันอยู่แล้วว่าหากต้องการลดน้ำหนักให้ดื่มน้ำ แล้วน้ำเข้าไปทำอะไรกับร่างกายเราล่ะ เราจึงสามารถลดน้ำหนักได้ เหตุผลก็เป็นเพราะน้ำช่วยเร่งการเผาผลาญในร่างกาย บรรเทาอาการท้องผูก ช่วยให้ขับถ่ายได้คล่องและเป็นเวลา ยิ่งหากเป็นคนที่มีอาการตัวบวมยิ่งควรดื่มน้ำ เพื่อให้ร่างกายไม่เก็บน้ำเอาไว้ในเซลล์ การดื่มน้ำยังช่วยให้เราคลายหิวได้ เพราะบางครั้งสมองก็สับสนว่าเรากำลังหิวหรือกระหายน้ำอยู่กันแน่ ฯลฯ และนี่คือเหตุผลว่าทำไมการลดน้ำหนักจึงขาดน้ำไม่ได้เลย
 • ดื่มน้ำมากทำสมองเสียหายได้นะ
  การดื่มน้ำมากจนเกินกว่าที่ไตจะรับไหว น้ำจะล้นออกมา เนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกายร่วมทั้งสมองจะเกิดอาการบวม หากไม่หยุดดื่มก็อาจเสียชีวิตได้เลย
 • น้ำกลั่นอันตราย
  น้ำกลั่บคือน้ำที่ถูกขจัดสารเคมีทุกอย่างไปหมด รวมทั้งแร่ธาตุในน้ำนั้นด้วย หากคุณดื่มน้ำกลั่นร่างกายก็จะไปดึงเอาแร่ธาตุที่จำเป็นตามอวัยวะต่าง ๆ ออกมา ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม แมกนีเซียม และเกลือแร่อื่น ๆ ทำให้อวัยวะนั้น ๆขาดแร่ธาตุได้ อาจทำให้เกิดโรคกระดูกพรุน และมีโรคหัวใจและหลอดเลือดตามมาได้ด้วย
 • ร้องไห้บ้างก็ดีนะ
  ไม่ได้บอกให้แสดงบทเจ้าน้ำตาอะไรนะคะ แต่การร้องไห้จะทำให้น้ำตาไหลออกมาจากตา ซึ่งประโยชน์ของน้ำตาก็คือช่วยชำระล้างสิ่งที่เป็นพิษออกมาจากดวงตาได้ ปลดปล่อยอารมณ์และบรรเทาความเครียดได้ดีด้วย
 • แหล่งน้ำที่อันตรายที่สุดในบ้านคือน้ำจากฝักบัว!
  ในหัวฝักบัวที่เราใช้อาบน้ำกันจะมีแบคทีเรียสะสมอยู่ เพราะเป็นจุดที่มีสภาวะเหมาะสมที่สมไม่ว่าจะเป็นความชื้น ความมืด แบคทีเรียเหล่านี้จึงเติบโตได้อย่างเต็มที่ แล้วยังกำจัดได้ยากอีกด้วย แบคทีเรียเหล่านี้เป็นต้นเหตุของโรคปอด ไอเรื้อรัง ไอแห้ง หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ จึงเป็นอันตรายมากสำหรับผู้ที่มีโรคเรื้อรัง ทางที่ดีควรทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อบ่อย ๆ และใช้หัวฝักบัวที่ทำจากโลหะ แบคทีเรียจะเติบโตได้ยากกว่าแบบพีวีซี หรือพลาสติกค่ะ
18<1 min
Back To Top