skip to Main Content
Menu

ก่อนจะผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก ต้องรู้และเตรียมตัวอย่างไรเพื่อให้ได้ผลที่ดีที่สุด

นอกจากวิธีการรักษาทางการแพทย์ ที่ต้องทำความเข้าใจและศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดแล้ว อีกสิ่งนึงที่เราสามารถทำได้ คือการเตรียมตัวด้านร่างกายก่อนเข้ารับการรักษา วันนี้ทางเราจึงรวบรวมคำตอบจากทุกข้อสงสัย เพื่อประกอบการตัดสินใจในการทำให้ได้ทราบกัน

ปัญหาของการผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนักจะเกิดขึ้นไหม ??

ความจริงแล้วปัญหาหลักของการผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนักคือ การเตรียมตัวที่ไม่ดีพอของผู้เข้ารับการผ่าตัด อาจจะด้วยสาเหตุที่ร่างกายไม่พร้อมสำหรับการผ่าตัดอยู่แล้ว หรือไม่ทำตามคำแนะนำของแพทย์เกี่ยวกับการเตรียมตัวก่อนผ่าตัดอย่างเคร่งครัด

ตัวอย่างเช่น ถ้าคนไข้เคยทำการผ่าตัดบริเวณหน้าท้องมาก่อนแล้ว ผนังหน้าท้องอาจจะมีพังผืดเกิดขึ้น ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการผ่าตัดอย่างมาก หรือเคยทำการผ่าตัดลดน้ำหนักด้วยวิธีอื่นๆมาก่อน อย่างการใส่บอลลูน การใช้ห่วงรัดกระเพาะ แล้วอยากเปลี่ยนมาทำการผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนักด้วยวิธีใหม่ แบบนี้ลักษณะทางกายภาพของกระเพาะจะเปลี่ยนแปลงไปแล้ว

ดังนั้น การผ่าตัดอีกครั้งจึงเหมือนเป็นการแก้ไขงาน ซึ่งทำได้ยากกว่าการทำครั้งแรกอย่างแน่นอน หรือในบางรายจะมีเส้นเลือดที่ผิดปกติไปหรือมีอาการไส้เลื่อนกระบังลม ทำให้ไม่สามารถทำการผ่าตัดในรูปแบบที่ต้องการได้ จึงต้องเลือกแบบอื่นที่เหมาะสมกว่า

อย่างไรก็ตาม การผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนักจะเหมือนกับการรักษาประเภทอื่นๆ ที่อาจจะมีปัญหาเกิดขึ้นได้ แต่ไม่ใช่สิ่งที่ต้องกังวลมากนัก เพราะเราสามารถตรวจเจอปัญหาที่เกี่ยวข้องได้ก่อนการผ่าตัด และการเตรียมตัวที่ถูกต้องจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาออกไปได้ ทั้งนี้จึงขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ แล้วแต่ละกรณีจะสามารถทำการผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนักได้อีกหรือไม่

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก

หลังจากปรึกษาแพทย์แล้วได้ข้อสรุปว่าสามารถทำการผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนักได้ จะต้องมีการเตรียมตัวก่อนการผ่าตัด ซึ่งในแต่ละคนอาจจะมีรายละเอียดปลีกย่อยแตกต่างกันไปบ้าง เช่น ถ้ามีโรคประจำตัวบางอย่างที่มีผลต่อการผ่าตัดก็จะต้องมีการควบคุมดูแลเพื่อให้ร่างกายพร้อมที่จะผ่าตัดเสียก่อน และส่วนมากแพทย์จะแนะนำให้ทำการลดน้ำหนักด้วยการออกกำลังกายและควบคุมอาหารควบคู่กันไป ประมาณ 2 สัปดาห์ ทั้งนี้เพื่อผลลัพธ์ที่ดีหลังการผ่าตัด ร่างกายจะฟื้นตัวได้เร็ว ระบบหายใจจะดี และที่สำคัญเป็นการลดขนาดของตับที่โตเกินไป เพราะคนอ้วนมักจะมีตับขนาดใหญ่ ซึ่งมีไขมันไปพอกอยู่ มันจะกีดขวางการผ่าตัดและเป็นตัวการที่อาจทำเกิดความผิดพลาดจากการผ่าตัดได้

%e0%b9%80%e0%b8%95%e0%b8%a3%e0%b8%b5%e0%b8%a2%e0%b8%a1%e0%b8%95%e0%b8%b1%e0%b8%a7%e0%b8%9c%e0%b9%88%e0%b8%b2%e0%b8%95%e0%b8%b1%e0%b8%94%e0%b8%81%e0%b8%a3%e0%b8%b0%e0%b9%80%e0%b8%9e%e0%b8%b2%e0%b8%b0สำหรับการเตรียมตัวของคนที่น้ำหนักตัวเยอะมากๆ การลดน้ำหนักด้วยการออกกำลังกายในช่วงแรกนี้อาจทำได้ไม่สะดวกเท่าไรนัก จึงต้องเน้นในเรื่องของการควบคุมอาหาร จำเป็นต้องลดปริมาณอาหารลง และทานอาหารประเภทโปรตีนเชคกับผักผลไม้เพิ่มขึ้น เพื่อสร้างความคุ้นเคยกับอาหารเหลวที่ต้องทานหลังการผ่าตัด นอกจากการดูแลเรื่องอาหาร จำเป็นอย่างยิ่งคือ การงดสูบบุหรี่ ยาและอาหารเสริมที่ไม่จำเป็นทั้งหมด ที่อาจส่งผลต่อการผ่าตัดได้

ก่อนผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนักต้องปรับพฤติกรรมการทานให้ได้

การปรับพฤติกรรมการทานอาหารในช่วงก่อนและหลังการผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนักเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมรวมถึงให้ร่างกายคุ้นเคยกับการรับประทานแบบใหม่ แต่จะเน้นเป็นช่วงหลังการผ่าตัดมากกว่า เนื่องจากกระเพาะมีขนาดเล็กลงจากที่เคยเป็นมา จึงจำเป็นต้องควมคุมประเภทและปริมาณของอาหารให้เหมาะสม

อย่างไรก็ตาม การที่แพทย์ให้คำแนะนำปรับพฤติกรรมการทานอาหารหรือการลดน้ำหนักก่อนการผ่าตัด เพื่อให้การผ่าตัดทำได้ง่ายขึ้นและลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดหลังการจากการผ่าตัดนั่นเอง

มีภาวะแทรกซ้อนหลังจากการผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนักที่น่ากลัวจริงหรือไม่

ถามนี้มักจะเป็นความกังวลของคนที่มีน้ำหนักยังไม่ถึงเกณฑ์การผ่าตัด มีรูปร่างท้วม หรือดูอ้วนมากกว่าคนอื่น จึงอยากลดน้ำหนักด้วยการผ่าตัดกระเพาะ แต่ยังมีความคิดที่ว่าการผ่าตัดอวัยวะออกไปจากร่างกาย จะมีผลเสียอื่นๆตามมาหรือไม่

อย่างแรกเลยที่ต้องทำความเข้าใจคือการผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนักไม่สามารถทำได้ในคนที่น้ำหนักยังไม่ถึงเกณฑ์ที่กำหนดไว้ ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญที่เข้ารับการผ่าตัดมักเป็นคนอ้วน ที่มีโรคประจำตัวร่วมด้วย หรือบางกรณีที่มีอาการเจ็บป่วยสาหัส จึงต้องแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วนด้วยการผ่าตัด

ดังนั้น การผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก คือการลดอัตราการเกิดของโรคน้อยลง อย่างเช่น โรคเบาหวาน ไมเกรน กรดไหลย้อน ปริมาณไขมันส่วนเกินลดลง และอาการอื่นๆ ที่มีผลจากภาวะอ้วนหายไป ร่างกายจึงมีสุขภาพที่ดีขึ้นเรื่อยๆ

หากจะมองหาภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นหลังจากการผ่าตัดจะเป็นภาวะแทรกซ้อนระยะสั้น เช่น ภาวะรั่ว การติดเชื้อและเลือดออกภายใน ซึ่งทั้งหมดเป็นส่วนของเทคนิคและความเชี่ยวชาญของแพทย์ที่ทำการผ่าตัด สามารถแก้ไขได้ในทันทีและไม่มีผลในระยะยาวด้วย

การตัดสินใจเลือกใช้บริการจากสถานพยาบาล

การตัดสินใจผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก สำคัญที่สุดคือ การเลือกสถานพยาบาล ที่จำเป็นต้องมีความพร้อมสำหรับการรักษารวมถึง เครื่องมือ อุปกรณ์ สถานที่ ความปลอดภัย ตลอดจนความเชี่ยวชาญของทีมแพทย์ ไม่ว่าผู้เข้ารับการรักษาจะมีน้ำหนักตัวมากขนาดไหน จะต้องมีการรักษาเพื่อรองรับผู้ป่วยรายนั้นๆด้วย

อีกประเด็นหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คือการรักษาสภาพจิตใจของผู้รับการผ่าตัด สำหรับคนที่มีน้ำหนักตัวมากกว่าคนปกติ เมื่อต้องเข้ารับการรักษาตัวในสถานที่ที่ไม่คุ้นชิน ต้องพบเจอคนจำนวนมาก ทั้งทีมแพทย์และพยาบาล ผู้ป่วยเหล่านี้จะแสดงอาการบางอย่าง จึงจำเป็นที่จะต้องดูแลเอาใจใส่ ไม่ให้กระทบกระเทือนจิตใจของผู้ป่วยเด็ดขาด

ดังนั้นการตัดสินใจผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก จำเป็นต้องพิจารณาให้รอบด้าน ทั้งสถานบริการและการดูแลหลังการผ่าตัดของสถานพยาบาลนั้นๆ ที่ต้องยกมาพิจารณาด้วยเช่นกัน

สนับสนุนข้อมูลโดย รัตตินันท์ คลินิก
logo-rattinan

14<1 min
Back To Top