skip to Main Content
Menu


เช็คอาการตกขาวผิดปกติ คุณเข้าข่ายหรือเปล่า? (ตอนที่ 1)

artboard-2“ตกขาว”  เป็นปัญหาชวนกังวลของสาว ๆ จำนวนมากเลยนะคะ  หลายคนก็มีหลายปัญหาต่างกันไป บางคนมีตกขาวขุ่นเป็นน้ำ บางคนก็มีสีเหลืองสีเขียว คันบ้าง แสบบ้าง หลากหลายมากเลยค่ะ  ว่าแต่ว่าตกขาวแต่ละรูปแบบเป็นอันตรายหรือเป็นสัญญาเตือนโรคภัยอะไรหรือเปล่า  วันนี้เราสาว ๆ จะมาเช็คอาการกันค่ะ

ตกขาว.. ตกขาวนั้นจะมีลักษณะเป็นของเหลวใสหรือสีขาวขุ่น ที่ไหลออกมาจากช่องคลอด  เป็นเรื่องที่ผู้หญิงทุกคนต้องมี  เพราะของเหลวนี้ถูกผลิตออกมาจากต่อมภายในช่องคลอดเพื่อนำพาเอาเซลล์ที่ตายแล้วและแบคทีเรียออกมา  ช่วยให้ช่องคลอดมีความสะอาด ป้องกันการติดเชื้อในระบบสืบพันธุ์นั่นเองค่ะ  แต่ช้าก่อน.. การมีตกขาวบางแบบก็จัดเป็นความผิดปกติด้วยนะคะ  มาดูกันว่าตกขาวของคุณผิดปกติหรือเปล่ากัน

ตกขาวออกมาสีเหลือง

ตกขาวที่พบได้บ่อยที่สุดในหญิงวัยเจริญพันธุ์ก็คืออาการตกขาวสีเหลืองนี่เองค่ะ ยังแยกย่อยออกไปได้หลายอาการ ทั้งตกขาวสีเหลืองเข้ม เหลืองอ่อน เหลืองใส  ขึ้นกับสาเหตุหลายอย่าง  ทั้งจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ติดเชื้อไวรัส มีเชื้อรา หนองใน  หรือมีพยาธิในช่องคลอด ฯลฯ  หากสาว ๆ มีอาการตกขาวเป็นสีเหลือง ควรเข้าพบแพทย์เพื่อรีบรักษาก่อนลุกลามนะคะ

ตกขาวสีน้ำตาล

ตกขาวชนิดนี้พบได้บ่อยเช่นกัน โดยมากแล้วจะพบในช่วงหลังประจำเดือนหมดไปแล้ว  ซึ่งก็บอกถึงความผิดปกติบางประการของผนังมดลูกได้เช่นกัน   หากพบว่าไม่มีอาการคัน แสบ หรือมีกลิ่นเหม็น ก็อาจเกิดจากการลอกตัวของผนังมดลูกในช่วงมีรอบเดือนนั้นไม่สมบูรณ์  จึงเกิดเป็นตกขาวสีน้ำตาลขึ้นหลังจากรอบเดือนหมดไปแล้ว อาการนี้แสดงว่ามดลูกเริ่มมีปัญหาหย่อนคล้อย  หรือไม่กระชับแล้วนั่นเอง

ตกขาวเป็นน้ำ

หลายคนเคยตกขาวออกมาเหมือนเป็นน้ำใส ๆ มักเกิดในช่วงใกล้ ๆ ตกไข่หรือกำลังจะมีรอบเดือน  เพราะมูกบริเวณปากมดลูกมีเพิ่มขึ้น จนกลายเป็นน้ำใส ๆ ไหลออกมานั่นเอง  หากไม่มีอาการคัน แสบ หรือมีกลิ่นร่วมด้วย ก็จัดได้ว่าเป็นเรื่องปกติค่ะ

ตกขาวสีเขียว

แม้จะชวนขยะแขยง แต่ตกขาวสีเขียวก็พบได้บ่อยไม่แพ้ชนิดอื่นๆ ค่ะ เกิดขึ้นจากช่องคลอดได้รับการติดเชื้อมาจากเพศสัมพันธ์ หรือติดเชื้อแบคทีเรียได้ มีกลิ่นเหม็นคาว บางครั้วก็ตกขาวสีเขียวปนเหลืองออกมา รีบไปพบสูติแพทย์เพื่อรักษาเลยนะคะ

ตกขาวเป็นเมือกใส

หากตกขาวที่ไหลออกมามีลักษณะไร้สี แต่มีความเหนียวยืดเป็นมูก ไม่มีกลิ่น และหลั่งออกมาค่อนข้างมาก  นั่นอาจแปลได้ว่าคุณกำลังอยู่ในระยะไข่ตก ซึ่งเป็นผลของการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนในร่างกาย แม้ในผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ก็มีตกขาวแบบนี้ได้ด้วยเช่นกัน หากไม่มีอาการร่วมกับอาการคัน แสบ หรือมีกลิ่นเหม็นแล้ว จัดว่าเป็นตกขาวที่ปกติค่ะ แต่หากมีอาการเจ็บป่วยอื่น ๆ เพิ่มไม่ว่าจะเป็นอาการแสบคัน หรือปัสสาวะแสบขัดด้วยคุณอาจมีปัญหาติดเชื้อในช่องคลอดได้  ควรรีบเข้าพบแพทย์เลยค่ะ

ตกขาวเป็นสีขาวมีปริมาณมาก หรือมีก้อนสีขาวเล็ก ๆ ไหลปะปน

นอกจากตกขาวจะมีลักษณะดังกล่าวแล้ว หากมีอาการคันภายนอกด้วย อาจเกิดจากการอักเสบติดเชื้อเนื่องจากเชื้อราได้  พบได้บ่อยโดยเฉพาะในหญิงมีครรภ์ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนจึงทำให้เชื้อราเจริญเติบโตได้ดี  เราก็ติดเชื้อได้ง่ายขึ้น หากพบว่าตกขาวของคุณผิดปกติเช่นนี้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในเลยนะคะ

ตกขาวมีกลิ่นรุนแรง

การที่ตกขาวมีกลิ่นรุนแรงมากผิดปกติ อาจเกิดจากจากการเปลี่ยนแปลงของเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด โดยภาวะนี้อาจเกิดได้หลายปัจจัย เช่น การสวนล้างช่องคลอด หรือการนอนแช่อ่างน้ำที่มีฟองสบู่มาก การใช้น้ำยาเฉพาะที่ หรือใช้สเปรย์ดับกลิ่นอวัยวะเพศ ตลอดจนการสวมใส่กางเกงในที่ซักไม่สะอาด การสูบบุหรี่ และการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่สวมถุงยาง การร่วมเพศโดยใช้ปากกับอวัยวะเพศหญิง ฯลฯ ทำให้สมดุลกรด-ด่างเสียไป ส่งผลให้แบคทีเรียไม่ดีมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น จึงเกิดตกขาวที่มีกลิ่นรุนแรงได้

อาการตกขาวที่ผิดปกติและต้องตรวจเช็คยังไม่หมดเท่านี้นะคะ ยังมีต่อตอนที่ 2 ค่ะ

10<1 min
Back To Top