skip to Main Content
Menu

หมอเถื่อน! เลือกหมอศัลยกรรมที่เชี่ยวชาญ ปลอดภัยกว่า

การทำศัลยกรรมนั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างมากมายในปัจจุบัน เรียกได้ว่าเป็นสิ่งเกิดขึ้นโดยปกติเลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าหนุ่มสาวคนไหนที่รู้สึกไม่พึงพอใจกับใบหน้าหรืออวัยวะส่วนใดของร่างกาย ก็สามารถที่จะเข้าคลินิกหรือโรงพยาบาลเพื่อทำศัลยกรรมในส่วนนั้นๆ ได้ทันที เพียงแค่มีเงินเท่านั้น

โดยทุกวันนี้การทำศัลยกรรมก็เป็นเรื่องที่สามารถยอมรับกันได้ในสังคมไปแล้ว แต่ทราบหรือไม่ว่าการทำศัลยกรรมนั้นนอกจากจะให้ความสวยความหล่อแล้ว ก็ยังมีความเสี่ยงที่จะทำให้คุณสูญเสียอวัยวะส่วนนั้นๆ ไปได้ หรือหนักที่สุดก็คือเสียชีวิตคามีดหมอเลยทีเดียว ซึ่งโดยทั่วไปแล้วโอกาสที่จะเกิดความผิดพลาดจากการศัลยกรรมนั้นมักจะมาจากการทำศัลยกรรมในคลีนิคเถื่อน หรือหมอเถื่อนที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพนั่นเอง

อันตรายจากหมอกระเป๋า

หมอกระเป๋า หรือหมอเถื่อนนั้นเป็นหมอที่ไม่มีใบรับรองวิชาชีพในด้านการแพทย์ แต่อาศัยเรียนรู้วิธีการทำศัลยกรรมเบื้องต้น เช่นการฉีดโบท็อกซ์ หรือการทำศัลยกรรมด้ยวิธีการฉีดเพื่อเสริมความงามต่างๆ โดยทั่วไปแล้วหมอเถื่อนนั้นจะไม่ค่อยเปิดคลีนิคเพื่อทำศัลยกรรมสักเท่าไร เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบและกระบวนการทางกฎหมายนั่นเอง

แต่การทำศัลยกรรมของหมอกระเป๋าหรือหมอเถื่อนเหล่านี้นั้นจะให้บริการในรูปแบบของ การเดินทางไปหาลูกค้าถึงที่ หรือบ้างก็นัดสถานที่กันเช่นในโรงแรมหรือคอนโดต่างๆ ทำให้คนที่ต้องการทำศัลยกรรมและมีงบประมาณไม่มาก รวมถึงอาจจะยังมีอายุไม่ถึงเกณฑ์ และไม่ได้รับการอนุญาตจากผู้ปกครอง ทำให้หมอเถื่อนยังคงมีอยู่มากมายในสังคมไทยเพราะยังมีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่ต้องการทำศัลยกรรมแต่ก็ไม่อยากใช้บริการคลีนิคศัลยกรรมที่ถูกต้องหรือในโรงพยาบาลตามปกติ

วิธีการเลือกคลินิกศัลยกรรมให้ปลอดภัย

สำหรับใครที่กำลังมองหาคลินิกศัลยกรรมที่ได้มาตรฐานอยู่ละก็ลองมาดูวิธีสังเกตแบบง่ายๆ กันว่า คลินิกที่คุณกำลังสนใจจะทำศัลยกรรมนั้น เป็นคลินิกเถื่อนหรือไม่และควรจะเสียเงินเพื่อทำศัลยกรรมกับคลินิกแห่งนี้หรือไม่

  1. ต้องมีความสะอาดและได้มาตรฐาน อย่างแรกเลยที่ควรสังเกตก็คือ คลินิกที่คุณจะทำศัลยกรรมมีความสะอาดหรือไม่ ภายในมีการจัดวางพื้นที่แต่ละส่วนอย่างมีมาตรฐานหรือไม่ เช่นห้องที่ใช้ในการตรวจรักษาและทำศัลยกรรม มีความปลอดภัยมิดชิดและเป็นส่วนตัวเพียงพอหรือไม่ รวมถึงแหล่งที่ตั้งของคลินิกแห่งนี้ก็ต้องชัดเจนตรวจสอบได้ รวมทั้งมีป้ายบ่งบอกการให้บริการให้เห็นอย่างชัดเจน
  2. หมอหรือแพทย์ต้องมีใบรับรองชัดเจน ด้านในของคลินิกศัลยกรรมควรจะต้องมีการติดใบรับรองจากทางแพทย์สภา เพื่อยืนยันว่าหมอที่จะทำศัลยกรรมให้นั้นเป็นหมดที่ถูกต้องไม่ใช่หมอเถื่อนแต่อย่างใด ทั้งนี้อาจจะลองสอบถามจากผู้ที่เคยทำศัลยกรรมกับทางคลีนิคแห่งนี้เพื่อความเชื่อมั่นที่มากขึ้นก็ได้เช่นกัน
  3. เครื่องมือที่ใช้ต้องดูใหม่และมีมาตรฐาน เมื่อเข้าไปในห้องตรวจแล้วให้ลองสังเกตดูว่าเครื่องมือแพทย์ต่างๆ มีความสะอาดและดูใหม่อยู่เสมอหรือไม่ หากว่าดูแล้วได้มาตรฐานก็หมดกังวลในเรื่องความปลอดภัยส่วนนี้ได้
  4. ต้องมีใบรับรองจาก อย. โดยทั่วไปแล้วคลินิกศัลยกรรมที่มีมาตรฐานจะมีการติดใบรับรองจาก อย. หรือองค์การอาหารและยาเอาไว้ ซึ่งเพื่อใช้รับรองมาตรฐานของยา,ซิลิโคน และเวชภัณฑ์ต่างๆ ด้วย

ทั้ง 4 ข้อนี้ก็เป็นสิ่งที่ต้องสังเกตเมื่อเข้าไปในคลินิกศัลยกรรรม ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยและเพื่อได้รับการทำศัลยกรรมที่ตรงกับความต้องการของคุณนั่นเอง

ถึงแม้ว่าการทำศัลยกรรมกับหมอเถื่อนนั้นจะมีราคาที่ถูกกว่าหมอที่ได้รับรองมากก็จริง แต่ในเรื่องของความปลอดภัยนั้น แทบไม่มีการรับรองในส่วนนี้ได้เลย เพราะทุกครั้งที่ทำศัลยกรรมกับหมอเถื่อน นั้นหมายถึงการเอาชีวิตของคุณไปเสี่ยงกับหมอที่ไม่มีความรู้ด้านการแพทย์จริงๆ เลยก็ว่าได้

ตัวอย่างอันตรายจากหมอเถื่อน

ซึ่งตัวอย่างการทำศัลยกรรมที่ผิดพลาดจากหมอเถื่อนที่เคยเกิดขึ้นเช่น การฉีดฟิลเลอร์เพื่อเสริมจมูก สำหรับการเสริมจมูกนั้นในปัจจุบันก็ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่นอกเหนือจากการผ่าตัดซึ่งก็คือการฉีดสารสังเคราะห์หรือที่เราเรียกกันว่าการฉีดฟิลเลอร์ โดยทั่วไปแล้วการฉีดฟิลเลอร์ที่ถูกต้องจะเสื่อสภาพลองภายในระยะเวลา 1-2 เดือน แต่ในกรณีของหมอเถื่อนนั้นมักจะให้คำโฆษณาชวนเชื่อว่าฉีดเพียงครั้งเดียวและไม่ต้องกลับมาฉีดอีกเลย

ซึ่งนั้นคือการเลือกใช้ฟิลเลอร์แบบถาวรก็อาจจะทำให้ใบหน้ามีความผิดปกติเช่นหน้าเบี้ยวหรือคางเบี้ยวได้ นอกจากอาการผิดปกติดังกล่าวแล้ว ก็ยังมีอีกกรณีหนึ่งคือ หลังจากฉีดฟิลเลอร์เข้าไปแล้วแต่เป็นการฉีดในปริมาณที่มากเกินไป ทำให้สารเหล่านั้นไปอุดตันหลอดเลือดแดงที่ไปเลี้ยงดวงตา ส่งผลให้ตาบอดได้

นอกจากกรณีของการเสริมจมูกที่อาจเป็นอันตรายได้แล้ว การเสริมความงามในส่วนอื่นๆ ที่อาจจะต้องมีการผ่าตัดก็ยิ่งมีความเสี่ยงต่อชีวิตมากขึ้น เช่นการผ่าตัดเสริมหน้าอกหรือสะโพก ตามที่มีข่าวนั้น ผู้ที่มาทำศัลยกรรมมีอาการช็อคและหมดสติไปจนถึงขั้นเสียชีวิตเลยทีเดียว

ซึ่งสาเหตุก็มาจากความไม่รู้ในขั้นตอนของการให้ยาสลบหรือการดมยานั่นเอง ซึ่งในส่วนนี้แพทย์ต้องมีความร็ด้วยเช่นกัน จะเห็นได้ว่าการทำศัลยกรรมกับหมอเถื่อนหรือหมอกระเป๋านั้น ไม่มีผลดีเลย ซึ่งเมื่อต้องนำชีวิตมาเสี่ยงกับการทำศัลยกรรมด้วยเงินที่ถูกกว่าถือว่าเป็นการเสี่ยงที่ไม่มีความคุ้มค่าเลย

ทางที่ดีควรเลือกทำศัลยกรรมกับคลีนิคและแพทย์ที่มีความรู้ความเข้าใจ รวมทั้งมีใบรับรองจากทางแพทย์สภาของไทยก็จะดีที่สุด เพราะความสวยความหล่อต้องอยู่กับเราไปอีกนาน คงไม่มีใครอยากเห็นใบหน้าของตัวเองต้องเน่าเพราะพิษศัลยกรรมอย่างแน่นอน

33<1 min
Back To Top