skip to Main Content
Menu


7 สิ่งที่ควรทำก่อนตัดปีกจมูก รับรองไม่มีพลาด!

หมดเวลาที่จะมานั่งทุกข์ใจเพราะเกิดมาไม่สวยกันแล้วสำหรับยุคนี้ ไม่ว่าจะหน้าไม่เรียว กรามใหญ่ หรือจมูกไม่สวย ก็สามารถศัลยกรรมปรับรูปหน้าได้หมด “การตัดปีกจมูก” ถือเป็นการทำศัลยกรรมจมูกอย่างหนึ่ง ที่สามารถแก้ปัญหาจมูกที่ไม่สมส่วน ไม่ว่าจะเป็น จมูกหนา จมูกบาน หรือจมูกใหญ่ ซึ่งเป็นการศัลยกรรมที่ได้รับความนิยมไม่แพ้การเสริมดั้งเลย

ตัดปีกจมูก ศัลยกรรมความงามที่ช่วยปรับรูปหน้าให้สวยเป๊ะ

นอกจากการเสริมจมูกแล้ว การศัลยกรรมตัดปีกจมูกก็เป็นอีกหนึ่งศัลยกรรมที่ได้รับความนิยมกันมาก ไม่เพียงในบ้านเราเท่านั้นแต่สาวเอเชียต่างก็อยากมีจมูกที่สวยเรียวเหมือนสาวฝรั่งกันทั้งนั้น ซึ่งเป็นการปรับรูปหน้าที่ต้องใช้ความละเอียดอ่อนสูงมาก

ศัลยกรรมตัดปีกจมูกเป็นการผ่าตัดเอากระดูกอ่อนบริเวณส่วนเกินออกไป ซึ่งส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาในเรื่องจมูกที่บานออกข้าง หรือเนื้อจมูกห้อย การทำศัลยกรรมตกแต่งตัดปีกจมูกนั้นจะช่วยทำให้รูปทรง ปลายจมูกสวยงามไม่ว่าจะมองด้านข้างหรือด้านหน้าตรง

อย่างไรก็ตาม การตัดปีกจมูกเป็นสิ่งที่ต้องระวังให้มาก เป็นศัลยกรรมที่ยากกว่าการเสริมดั้งหลายเท่า เพราะการเสริมดั้ง หากโด่งหรือแหลมเกินไปยังสามารถเหลาออกได้ แต่สำหรับการตัด ขั้นชื่อว่าได้ตัดออกไปแล้วย่อมแก้ไขได้ยาก เพราะฉะนั้นหากใครที่กำลังสนใจอยากศัลยกรรมตัดปีกจมูก จึงควรต้องรู้สิ่งต่อไปนี้

รู้ไว้ใช่ว่า 7 สิ่งที่ควรทำก่อนตัดปีกจมูก รับรองไม่มีพลาด !

  1. ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หลายคนที่อยากตัดปีกจมูกเพราะคิดว่าจมูกของตัวเองไม่สวย ทั้งๆที่ความเป็นจริงแล้วจมูกของสาวเหล่านั้นก็ไม่ได้แย่อย่างที่คิด การปรึกษาแพทย์สำหรับกรณีนี้จึงไม่ใช่การกำหนดวันผ่าตัดอย่างเดียว แต่ควรขอวามคิดเห็นจากแพทย์ว่า แท้จริงแล้วปัญหาของตนนั้นควรได้รับการแก้ไขหรือไม่ เพื่อให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทำการประเมินความเสี่ยงและสิ่งที่จะเกิดขึ้นอย่างแท้จริง เพราะคนที่ทำเพียงติดศัลยกรรมทั้งๆที่จมูกสวยอยู่แล้วก็มีไม่น้อย ซึ่งจะเสียใจมากถ้าหากคนรอบข้างบอกว่าตอนยังไม่ทำนั้นสวยกว่าเสียอีก
  2. รูปแบบของการทำศัลยกรรมตัดปีกจมูกเป็นอย่างไร รูปหน้าของสาวไทยแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนมีเนื้อเยอะ สามารถเสริมหรือตัดส่วนที่ขาดออกได้ บางคนปีกจมูกบาง บางคนปีกจมูกหนา ซึ่งนอกจากจะเลือกรูปแบบของทรงจมูกที่เราต้องการไปให้หมอดูแล้ว สุดท้ายแพทย์จะแนะนำเราอีกครั้งว่าสามารถทำได้หรือไม่ จึงควรหากรูปแบบทรงจมูกที่เราชอบและคิดว่าจะสามารถทำได้ไปให้แพทย์ดูอย่างน้อย 1-2 แบบ
  3. การผ่าตัดปีกจมูกจะทิ้งรอยแผลเป็นหรือไม่ ส่วนใหญ่การผ่าตัดปีกจมูกหรือเก็บจมูก มักจะเก็บปมซ่อนเอาไว้ที่บริเวณขอบของปีกจมูก ในช่วง 1 สัปดาห์แรกหลังผ่าตัดจะยังเห็นแผลนี้ชัดเจน เนื่องจากใบหน้ายังมีอาการบวมอยู่ ระหว่างนี้ให้ใช่ยาเพื่อป้องกันการเกิดแผลเป็นควบคู่ไปด้วย หลังจากนั้นหน้าจะค่อยๆ ยุบลงแผลเริ่มแห้ง ซึ่งใช้เวลาปรับให้เข้าที่ 1-2 เดือน
  4. ทำความเข้าใจให้ตรงกัน การผ่าตัดปีกจมูกสามารถทำได้หลายกรรมวิธี และแต่ละคลินิกนั้นอาจใช้วิธีที่ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับความถนัดของแพทย์ ในฐานะที่เราเป็นผู้บริโภคควรสอบถามถึงขั้นตอนการผ่าตัดให้เคลียและชัดเจน ซึ่งแพทย์ยินดีที่จะแนะนำเสมอ ทั้งนี้เพื่อเป็นการทำความเข้าใจที่ตรงกันและหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจเกิดจากการสื่อสารผิดพลาด
  5. ขั้นตอนการผ่าตัดปีกจมูก รายละเอียดในการผ่าตัดปีกจมูกของแต่ละ Case อาจไม่เหมือนกัน แต่โดยรวมแล้วสามารถอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ได้ดังนี้ เริ่มจากการทำความสะอาดบริเวณที่ผ่าตัด จากนั้นจะมีการให้ยานอนหลับและยาชา พอยาเริ่มออกฤทธิ์แพทย์จะทำการผ่าตัดหรือเย็บเก็บปีกตามแต่ละ Case ทำการจัดฐานปีกจมูก กำหนดความกว้างของรูจมูกให้ใหม่ สุดท้ายจึงทำการเย็บปิดแผล เป็นอันเสร็จขั้นตอนการผ่าตัด
  6. ระยะเวลาในการผ่าตัดและพักฟื้น หากเป็นการผ่าตัดปีกจมูกอย่างเดียว ส่วนมากจะใช่เวลาไม่นานนัก แต่ถ้าหากเป็นการเสริมจมูกร่วมด้วยอาจเวลาราว 1 ชั่วโมง หลังจากผ่าตัดเสร็จแพทย์จะให้ประคบเย็นเพื่อลดอาการบวมอีกประมาณ 1-2 ชั่วโมง จากนั้นแพทย์จะอนุญาตให้กลับบ้านได้โดยที่ไม่ต้องนอนพักฟื้นที่โรงพยาบาล และกลับมาพบแพทย์อีกครั้งเพื่อตัดไหม
  7. อาหารและยา ก่อนและหลังผ่าตัด ก่อนผ่าตัดปีกจมูกประมาณ 1-2 สัปดาห์ ควรหยุดรับประทานยาประเภทแอสไพริน พาวิค วิตามินเอ และวิตามินอี รวมถึงสมุนไพรบางประเภทเพื่อป้องกันอาการฟกช้ำ เลือดคั่ง หรือเลือดหยุดไหลยาก และหลังผ่าตัดแล้วต้องระวังเรื่องการทานอาหารเช่นกัน เพราะอาหารบางประเภทอาจทำให้เลือดคั่งได้ อาหารที่ดีสำหรับการพักฟื้นคือฟักทองและน้ำมะพร้าว สาวๆ ที่เพิ่งผ่าตัดใหม่ๆ สามารถทานได้ทุกวัน

และนี่ก็เป็น 7 ขั้นตอนการผ่าตัดจมูกที่สาวๆ ควรรู้ จริงอยู่ว่าตอนที่ผ่าตัดเป็นการดูแลภายใต้มือหมอ แต่หลังจากนั้นการพับฟื้นเป็นสิ่งที่เราต้องดูแลตัวเองล้วนๆ จะสวยไม่สวยจึงขึ้นอยู่กับการดูแลตนเองด้วยซึ่งเป็นช่วงที่สำคัญมาก ในระหว่างนี้ห้ามออกกำลังกายที่รุนแรง ใส่ใจการทานอาหารที่ช่วยสมานแผล หากต้องทานยาที่นอกเหนือจากแพทย์สั่งควรปรึกษาก่อนทุกครั้ง จะเห็นว่ากว่าจะสวยได้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ฉะนั้นสาวๆ ต้องดูแลตัวเองให้ดีนะคะ

6<1 min
Back To Top