skip to Main Content
Menu


‘มะเร็งปากมดลูก’ 7 อาการบ่งบอกถึงโรคร้าย


โรคมะเร็งนั้นถือเป็นโรคร้ายที่คร่าชีวิตคนบนโลกใบนี้มากมาย และที่สำคัญก็คือโรคมะเร็งยังคงเป็นโรคที่รักษาให้หายขาดได้ยาก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะจบลงด้วยการเสียชีวิตเป็นส่วนมาก นอกจากนี้โรคมะเร็งยังเป็นโรคหนึ่งของการเสียชีวิตในผู้หญิงอีกด้วย ซึ่งโรคมะเร็งที่กล่าวถึงในที่นี้ก็คือ โรคมะเร็งปากมดลูก

มะเร็งปากมดลูกนั้นเป็นภัยร้ายที่คร่าชีวิตหญิงสาวในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ที่สำคัญก็คือยังไม่ทราบถึงสาเหตุในการเกิดโรรคมะเร็งปากมดลูกที่แน่ชัด แถมในเรื่องของการรักษาก็ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าจะสามารถหายขาดได้ นั่นทำให้โรคมะเร็งปากมดลูกกลายเป็นโรคที่อันตรายและควรป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นกับตัวเองหรือคนที่คุณรัก

ซึ่งในบทความนี้เราก็สัญญาณบอกเหตุ 7 ข้อ ที่หากสังเกตเห็นได้ว่าเกิดขึ้นกับตัวคุณหรือคนใกล้ชิด ให้รีบปรึกษาแพทย์ในทันที เพราะไม่แน่ว่า อาการเหล่านั้นอาจเป็นอาการเริ่มต้นของโรคมะเร็งปากมดลูกก็เป็นได้

อาการของมะเร็งปากมดลูก

 1. มีเลือดออกทางช่องคลอด การมีเลือดออกในช่องคลอดนั้น ไม่ว่าจะเป็นในกรณีของการมีเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ หรือเป็นกรณีของเลือดออกกะปริบกะปรอยในช่วงที่มีประจำเดือนก็ตาม ซึ่งหากมีอาการเช่นนี้เกิดขึ้นควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อวินิจฉัยในทันที
 2. เบื่ออาหาร อาการอย่างหนึ่งของผู้ป่วยโรคมะเร็งก็คือ การเบื่ออาหาร,รับประทานได้น้อย จะเห็นได้ว่า ผู้ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งมักจะมีรูปร่างที่ผอมซูบ ซึ่งถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ภาวะของการเบื่ออาหาร และเห็นว่าน้ำหนักตัวนั้นลดลงอย่างรวดเร็ว นั่นอาจเป็นสัญญาณบอกเหตุถึงโรคร้ายในตัวคุณได้
 3. มีของเหลวทางช่องคลอด สำหรับสาวๆ บางคนนั้นอาจจะรู้สึกว่าตัวเองมีอาการของการตกขาว ทั้งในกรณีของการตกขาวแบบเป็นน้ำและแบบข้นก็ตาม สิ่งเหล่านั้นย่อมแสดงถึงอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นภายในช่องคลอด ซึ่งบางรายมีอาการที่หนักถึงขั้นที่ว่ามีมูกหรือหนองปะปนออกมาด้วย นอกจากนี้ในบางรายก็ยังมีเศษเนื้อปะปนออกมา ซึ่งในกรณีเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งที่มีกลิ่นและไม่มีกลิ่น ทางที่ดีควรหมั่นสังเกตเมื่อมีอาการตกขาว และปรึกษาแพทย์ก็จะเป็นการดี
 4. ประจำเดือนมามาก โดยปกติแล้วผู้หญิงนั้นจะมีประจำเดือนอยู่ในระยะเวลา 7-10 วัน ซึ่งถ้าหากคุณพบว่าตัวคุณนั้นมีประจำเดือนมามากผิดปกติ หรือยังมีประจำเดือนมามากแม้จะเป็นในช่วงที่ใกล้หมดประจำเดือนแล้วก็ตาม ซึ่งในบางรายนั้นจะมีอาการของประจำเดือนมามากผิดปกติ ซึ่งเกินจากระยะเวลาเดิมที่ควรจะเป็น
 5. มีอาการขาบวม ใครที่มีอาการขาบวมผิดปกติ โดยไม่ได้เกิดจากสาเหตุของการช้ำหรือบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาต่างๆ ต้องควรระวังเป็นพิเศษ เพราะนั่นอาจหมายถึงการกระจายตัวของเซลล์มะเร็งที่ได้กระจายเข้าสู่ต่อมน้ำเหลืองแล้วนั่นเอง
 6. ปวดถ่วงบริเวณท้องน้อย อาการปวดถ่วงที่บริเวณท้องน้อยนั้นมักจะเกิดขึ้นในผู้ที่มีอาการของโรคค่อนข้างหนัก เพราะเซลล์มะเร็งได้กระจายเป็นวงกว้างและอาจจะมีขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งนอกจะมีอาการของการปวดถ่วงที่ท้องน้อยแล้ว ในบางรายอาจมีอาการแทรกซ้อนอย่างการปัสสาวะติดขัดและอจุจาระได้ลำบากมากขึ้น ซึ่งอาการเหล่านี้มาจากสาเหตุของการกดเบียดที่บริเวณท่อไต ซึ่งหนักที่สุดก็คืออาการของไตวายเฉียบพลันนั่นเอง
 7. ปัสสาวะเป็นเลือด ในกรณียของผู้ที่ปัสสาวะเป็นเลือดนั้น โดยทั่วไปแล้วจะมาจากการที่เซลล์มะเร็งกระจายตัวไปสู่กระเพาะปัสสาวะแล้ว หรือหากเป็นการถ่ายอุจจาระแล้วมีเลือดปะปนออกมา ก็หมายความว่าได้มีการลุกลามไปสุ่ลำไส้ส่วนปลายแล้ว ซึ่งภาวะที่เกิดการลุกลามเช่นนี้ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องให้แพทย์ดำเนินการรักษาโดยด่วน

ทั้ง 7 ข้อนี้ก็เป็นอาการเบื้องต้นที่จะสามารถบ่งบอกได้ว่า คุณอาจเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงของการเป็นผู้ป่วยโรคมะเร็งปากมดลูกแล้วนั่นเอง โดยบางอาการนั้นก็ยังเป็นเพียงอาการเบื้องต้นของการเกิดโรคมะเร็งซึ่งหากคุณรีบปรึกษาแพทย์ก็ยังเป็นไปได้ว่า จะสามารถรักษาอาการของโรคมะเร็ง และป้องกันไม่ให้เซลล์มะเร็งลุกลามไปได้ อย่างไรก็ตาม ในผู้ป่วยโรคมะเร็งบางรายที่อยู่ในขั้นรุนแรงก็ยังมีโอกาสที่จะรักษาให้หายได้เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้ป่วยควรจะใช้ชีวิตให้มีความสุขและไม่คิดหรือวิตกกังวล ก็จะเป็นการช่วยให้ร่างกายสามารถฟื้นฟูได้เร็วยิ่งขึ้น

สำหรับผู้ที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งปากมดลูกนั้น ก็ไม่ได้มีอยู่แค่ในกลุ่มของหญิงวัยกลางคนหรือผู้สูงอายุเท่านั้น แต่สามารถเกิดได้กับผู้หญิงทุกวัย ลองมาดูกันว่าใครบ้างที่อาจมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปากมดลูกได้

โอกาสเสี่ยงของการเป็นมะเร็งปากมดลูก

 1. ผู้หญิงที่มีคู่นอนหลายคน หรือบางกรณีก็มาจากการที่แฟนของคุณมีคู่นอนหลายคน
 2. ผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร ซึ่งโดยทั่วไปแล้วคือหญิงสาวที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี
 3. หญิงสาวที่มีภาวะของโรคที่ทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่ำ
 4. ผู้หญิงที่สูบบุหรี่จัด
 5. ผู้ที่มีประวัติของการเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่น เริม, หนองใน เป็นต้น
 6. หญิงที่มีการคลอดบุตรมากกว่า 3 คนขึ้นไป

ทั้งหมดนี้ก็เป็นความรู้ดีๆ ที่สาวๆ ต้องให้ความสำคัญเพื่อที่จะได้คอยระวังตัวเอง เช่นเมื่อเกิดอาการต่างๆ ที่เป็นสัญญาณบอกโรค หรือเพื่อได้พิจารณาถึงความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูกในตัวคุณเองได้ อย่างไรก็ตามสาวๆ ก็ไม่ควรที่จะใช้ชีวิตด้วยความเครียด หรือเป็นกังวลมากเกิดไป เพราะอย่าลืมว่าสาเหตุหลักๆ อย่างหนึ่งของการเกิดโรคมะเร็งก็คือความเครียด นั่นเอง ฉะนั้นแล้วหมั่นตรวจเช็คตัวเอง และใช้ชีวิตอย่างมีความสุขที่สุด เพียงเท่านี้คุณก็จะเป็นผู้หญิงที่มีปราศจากความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งปากมดลูกได้แล้ว

3<1 min
Back To Top