skip to Main Content
Menu


ทำความรู้จักกับขั้นตอนการศัลยกรรมทำตาสองชั้น

%e0%b8%a8%e0%b8%b1%e0%b8%a5%e0%b8%a2%e0%b8%81%e0%b8%a3%e0%b8%a3%e0%b8%a1-1-32          คุณทราบหรือไม่คะว่าการผ่าตัดทำศัลยกรรมตาสองชั้นในประเทศไทยนั้น มีประวัติศาสตร์ยาวนานมากตั้งแต่ประมาณช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 กันเลย ซึ่งเป็นระยะเริ่มต้นของแพทย์แผนปัจจุบันนั่นเอง ต่อมาลังปี 2500 จึงได้มีแพทย์แผนปัจจุบันเริ่มเรียนจบจากการศึกษาในยุโรป กลับมาให้บริการผ่าตัดทำตาสองชั้นในโรงพยาบาลใหญ่ ๆ เช่น ศิริราช ภูมิพล หรือจุฬา  จนแพร่หลายกระจายความนิยมไปสู่คลินิกและสถานพยาบาลอื่น ๆ  มากมาย  การทำศัลยกรรมทำตาสองชั้นนี้ มีรายละเอียดการผ่าตัดที่แตกต่างกันไปดังต่อไปนี้

o-SOUTH-KOREA-facebook

 1. การศัลยกรรมตาสองชั้นด้วยการเย็บเปลือกตา (Suture) 

  ซึ่งนิยมมากในประเทศญี่ปุ่นมากว่า 40 ปีแล้ว  โดยใช้ไหมเส้นใหญ่มีลูกปัดเย็บผูกรัดแผลตรึงไว้ 1 สัปดาห์เพื่อทำให้เกิดชั้นตาบนขึ้น  แล้วจึงตัดไหมออก วิธีนี้ทำให้ต้องหยุดพักอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 1 อาทิตย์  แต่มีข้อเสียคือจะทำให้เกิดตาสองชั้นแค่ 1-3 ปีเท่านั้น หลังจากนั้นก็จะหลุดออกไป

 

 1. การศัลยกรรมตาสองชั้นด้วยวิธีตัดแล้วเย็บ (Excision & Suture) 

  จะทำโดยกรีดหนังตาบนออกแถบยาว ๆ ตัดหนังออก หลังจากนั้นก็จะเย็บหนังตาให้ติดกับเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อตา โดยตัดไหมเมื่อครบ 5-7 วัน  วิธีนี้จะทำให้มีแผลค่อนข้างยาว มีรอยเย็บประมาณข้างละ 10-20 เข็มเลยทีเดียว เกิดรอยช้ำและบวมมาก แม้จะเป็นที่นิยมในยุโรปและอเมริกาแต่ก็ไม่ใคร่เหมาะสำหรับคนไทยเท่าไหร่ เพราะหากตัดหนังตามากเกินไปจะทำให้ตาแหกตาปลิ้นได้ง่าย เวลากลางคืนก็นอนหลับตาไม่สนิท รอยแผลเป็นก็ค่อนข้างชัดเจน ไม่ลบเลือนไปง่าย ๆ อีกด้วยค่ะ

 

 1. การศัลยกรรมตาสองชั้นด้วยวิธีการกรีดหนังตาบน (Incisional Method)

  จะทำให้เกิดแผลเป็นเป็นแนวยาว แต่ไม่ต้องตัดหนังออกแล้วเย็บขึ้นไปข้างละ 10-20 เข็ม  ก็จะทำให้เกิดตาสองชั้นขึ้นเหมือนข้อที่แล้ว แต่จะทำให้นอนหลับตาได้สนิทนั่นเอง

the-curious-beginnings-of-double-eyelid-surgery-in-1950s-korea-6-638

 1. การศัลยกรรมตาสองชั้นด้วยวิธีเจาะและกำจัดไขมัน (Short Incision Technic & Fat Removal) 

  วิธีนี้เหมาะกับคนไทยหรือชาวเอเซียมากที่สุด  เพราะเปลือกตามีไขมันมาก  ขั้นตอนจะทำการเจาะหนังตาบนยาว 4-5 มม. แล้วเอาไขมันออกจากนั้นก็ล็อกหนังตาบนไว้กับกล้ามเนื้อแล้วพับไว้ทำให้เกิดตาสองชั้น แล้วเย็บปิดแผลไว้ 3-5 เข็ม  แผลจึงมีขนาดเล็กไม่ต้องหยุดพักฟื้นนาน ๆ แค่ 2-3 วันก็สามารถไปทำงานได้ตามปกติ  อาการบวมช้ำหลังจากผ่าตัดก็น้อย หลับตาได้สนิทอีกด้วยค่ะ

 

 1. การศัลยกรรมตาสองชั้นด้วยการเจาะร่วมกับการใช้กล้องไมโครสโคป (Very Short Incision Technic with Microscope)

  วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่อยู่ในช่วงอายุ 20-40 ปี  วิธีการคือเจาะเปลือกตาเป็นแผลเล็ก ๆ ไม่เกิน  5 มม. แล้วพับหนังตาให้เป็นชั้น โดยใช้กล้องไมโครสโคปหรือกล้องเจียรนัยเพชร  ทำให้แผลเรียบเนียน มองแทบไม่เห็นเลยค่ะ ปราศจากอาการบวมช้ำ สามารถไปทำงานได้ภายใน 1-2 วันเท่านั้น อีกทั้งยังสามารถแต่งหน้าเขียนขอบตาได้ทันที บางรายไม่จำเป็นต้องตัดไหมหรือไม่ต้องเย็บเลยด้วยซ้ำไป  จึงเหมาะสำหรับคนที่มีเวลาน้อยค่ะ

 

อย่างไรก็ดี การตัดสินใจทำศัลยกรรมตาสองชั้นนั้น นอกจากจะเลือกจากวิธีผ่าตัดแล้ว ก็ยังต้องเลือกทำกับแพทย์และสถานพยาบาลที่ไว้ใจได้เท่านั้นด้วย  อาจขอดูผลงานที่ศัลยแพทย์ท่านนั้นได้เคยทำมาก่อนเพื่อประกอบการตัดสินใจด้วยก็ได้นะคะ  หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับผู้ที่กำลังตัดสินใจทำตาสองชั้นทุกท่านค่ะ


เรียบเรียงข้อมูลโดย Wonderful.in.th

 

18<1 min
Back To Top